Khám phá các tôn giáo Ấn Độ - nơi Đức Phật đản sinh

19/09/2023 11:50

Một trong những điểm độc đáo của Ấn Độ thu hút những ai yêu thích khám phá là sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo. Sự đa dạng này thể hiện rõ nhất trong các tôn giáo Ấn Độ. 

Tính cho đến thời điểm hiện tại, dân số Ấn Độ xấp xỉ 1,42 tỷ người. Ấn Độ là đất nước đông dân thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc. Đối với nhiều người, Ấn Độ là cái nôi của nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau trong nhiều thế kỷ.  

Sự đàn áp tôn giáo Ấn Độ vẫn tồn tại, nhưng hiến pháp nơi đây đã công nhận tôn giáo là một quyền cơ bản, nghĩa là công dân được tự do theo bất kỳ đức tin nào họ chọn. Từ Hindu giáo đến Zoroastrianism, bài viết sau đây Golden Smile Travel đề cập đến tất cả các tôn giáo Ấn Độ lớn hiện đang được tôn vinh để bạn có thể hiểu rõ hơn về quốc gia tôn sùng đạo này!

1. Ấn Độ là quê hương của đạo Hindu (Hinduism)  

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,2 tỷ người theo đạo Hindu, 95% trong số đó sống ở Ấn Độ. Với số lượng dân số theo Ấn Độ giáo lớn như vậy, tôn giáo Ấn Độ này ngày càng trở thành tôn giáo phổ biến nhất trong khu vực, với khoảng 79,8% tổng dân số Ấn Độ tự nhận mình là người theo đạo Hindu. 

Các chuyên gia đã xác định niên đại của đạo Hindu cách đây 4.000 năm. Mặc dù nhiều người liên tưởng nó với Nền văn minh Thung lũng Indus ban đầu, nhưng nó không có sự khởi đầu cụ thể mà thay vào đó được xây dựng trong nhiều năm.  

Ấn Độ giáo
Thần Shiva - một trong những vị thần tối cao trong Ấn Độ giáo. Ảnh: internet

Dựa trên nhiều thực tiễn và triết lý khác nhau, nó giống một lối sống hơn là một tôn giáo theo nghĩa truyền thống. Nói chung, người theo đạo Hindu tuân theo nguyên tắc đạo đức nghiêm ngặt và tin vào các khái niệm như luân hồi và nghiệp báo. 

Hầu hết những người theo Ấn Độ giáo là những người theo thuyết độc thần, nghĩa là họ tôn thờ một vị thần duy nhất - trong trường hợp này là Brahman - nhưng họ thừa nhận sự tồn tại của những vị thần khác. Bên cạnh đó, họ không ăn một số loại thịt như thịt bò và một số loài động vật khác, vì bò ở Ấn Độ được coi là linh thiêng như một vị thần. 

2. Hồi Giáo (Islam) - tôn giáo lớn thứ 2 trên thế giới 

Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ 2 trên thế giới với 1,8 tỷ tín đồ. Trên thực tế, Ấn Độ có dân số theo Hồi giáo lớn xếp thứ 3 trên thế giới sau Indonesia và Pakistan. 

Hồi Giáo ở Ấn Độ
Thánh đường Hồi Giáo lớn nhất ở Ấn Độ Jama Masjid. Ảnh: internet 

Tuy đạo Hồi có lâu đời hơn nhưng các chuyên gia cho rằng Islam đã có từ thế kỷ thứ VII. Ban đầu nó có nguồn gốc ở Mecca (một thành phố ở Ả Rập Saudi ngày nay) trong suốt cuộc đời của nhà tiên tri Muhammad. Không giống như Ấn Độ giáo, Islam là một tôn giáo độc thần. Tôn giáo này rao giảng lời của Allah (hoặc Chúa), ban đầu được tiết lộ cho Muhammad thông qua một sứ giả thiên thần. 

Khi các thương nhân Ả Rập lần đầu tiên đến Ấn Độ, đạo Hồi đã trở thành tôn giáo thống trị ở Ấn Độ. Cùng với những thương nhân này còn có những nhà truyền giáo đã cố gắng chuyển đổi nhiều cộng đồng người Ấn Độ sang đạo Hồi. 

3. Cơ Đốc Giáo (Christianity) - một trong những tôn giáo Ấn Độ  

Với khoảng 2,3 tỷ tín đồ, Cơ đốc giáo là tôn giáo hiện tại lớn nhất thế giới. Tại đất nước Ấn Độ, đây là tôn giáo phổ biến thứ 3. Khoảng 2,3% tổng dân số tin vào Cơ đốc giáo. 

Giống như Hồi giáo, Cơ đốc giáo là 1 tôn giáo độc thần, nhưng Thượng đế là một thực thể được tạo thành từ 3 phần: Cha, Con và Chúa Thánh Thần. Những người theo đạo Thiên chúa tin rằng một ngày nào đó Chúa Giêsu sẽ trở lại trái đất.  

Cơ Đốc Giáo ở Ấn Độ
Những người theo Cơ Đốc Giáo ở Ấn Độ đã cho rằng một ngày nào đó Chúa Giêsu sẽ trở lại trái đất, Ảnh: internet

Đây là cách nó được mô tả trong Kinh thánh, văn bản thiêng liêng nhất của Thiên Chúa giáo, được chia thành 2 nửa: Cựu Ước và Tân Ước. 

Thiên chúa giáo lần đầu tiên được truyền bá đến Ấn Độ vào khoảng năm 52 Công nguyên, khi Tông đồ Thomas lần đầu tiên ghé thăm quốc gia này. Là một trong Mười hai Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, Thomas đã thành lập một vài giáo đoàn và cải đạo nhiều người Do Thái và Ấn Độ giáo. Những nỗ lực ban đầu của ông đã được củng cố nhờ công việc truyền giáo liên tục trong nhiều thế kỷ. 

4. Đạo Sikh (Sikhism) - tôn giáo Ấn Độ phổ biến thứ 5 trên thế giới 

Đạo Sikh là tôn giáo phổ biến thứ năm trên thế giới, với khoảng 25 triệu tín đồ. Mặc dù người theo đạo Sikh chỉ chiếm 1,7% tổng dân số Ấn Độ nhưng đất nước này có số lượng người theo đạo Sikh lớn nhất thế giới. Khoảng 77% trong số 1,7 người này sống ở bang Punjab phía bắc Ấn Độ. 

Có lẽ chẳng có gì phải đáng ngạc nhiên khi đạo Sikh bắt nguồn từ Punjab vào khoảng cuối những năm 1400. Nó phần lớn dựa trên những lời dạy tâm linh của Guru Nanak và chín đạo sư khác, những người đã tiếp tục công việc của ông. Giống như Ấn Độ giáo, nó được xem là cả triết học và tôn giáo. Mặc dù nhiều người theo đạo Sikh phủ nhận những tuyên bố sau đây, nhưng các học giả cho rằng đạo Sikh đầu tiên phát triển từ Ấn Độ giáo.    

Đạo Sikh -  tôn giáo của sự bình đẳng
Đạo Sikh -  tôn giáo của sự bình đẳng hướng tối một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ảnh: internet

Đạo Sikh - một tôn giáo độc thần thuyết giảng sự bình đẳng. Những người theo đạo Sikh đã tin rằng nếu như bạn có một cuộc sống tươi đẹp, có thể được đền đáp với việc ở bên cạnh Chúa sau khi chết, nếu trái lại bạn có thể được tái sinh hoặc buộc phải sống lại.  

Điểm đặc biệt chính là không có 1 ngày nào trong tuần được ấn định để thờ phụng, khác với Thiên Chúa giáo đề cao đức tin rằng Chủ nhật chính là ngày của Chúa. 

5. Đạo Phật (Buddhism) - Ấn Độ là nơi Đức Phật đản sinh  

Có khoảng 535 triệu tín đồ và 8-10% dân số thế giới là Phật tử. Phật giáo được thành lập ở Ấn Độ khoảng 2.500 năm trước, nó đã lan rộng ra các nước châu Á như Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Hiện nay, 3,7% tổng dân số Ấn Độ là tín đồ Phật giáo.  

Phật giáo bắt nguồn từ Siddhartha Gautama - Đức Phật - vào thế kỷ V TCN khi Ngày đã đạt được trạng thái tâm linh giác ngộ. Phật không được xem là 1 vị thần, nhưng theo thực tế Phật tử không tin vào bất kỳ vị thần nào. 

Phật Giáo là một tôn giáo Ấn Độ đã có từ rất lâu
Phật Giáo là một tôn giáo Ấn Độ đã có từ rất lâu luôn đề cao đề cao lòng vị tha và lòng khoan dung. Ảnh: internet

Thay vào đó, giống như Đức Phật, họ truyền năng lượng của mình để đạt được sự bình an nội tâm. Vì lý do này, thiền là một phương pháp thực hành rất phổ biến. 

Phật giáo với tư cách là một tôn giáo và một lối sống, thường đề cao lòng vị tha và lòng khoan dung đối với người khác. Nó tiếp tục phát triển và bao gồm các khái niệm quen thuộc về luân hồi và nghiệp báo. 

6. Kỳ Na Giáo (Jainism) - một tôn giáo Ấn Độ cương nghị và dũng cảm 

Hiện tại có sáu triệu người theo đạo Jain trên thế giới. Khoảng 4,5 trong số 6 triệu người này sống tại Ấn Độ, chiếm 0,4% tổng dân số cả nước.  

Tuy chủ nghĩa đạo Kỳ Na vẫn tồn tại theo những lời dạy chính thức của nó, nhưng các chuyên gia vẫn tìm ra nguồn gốc của nó từ nền văn minh Thung lũng Indus. Nói tóm lại, đây là 1 tôn giáo hoàn toàn dựa trên lòng vị tha. Nó thuyết giảng rằng con đường dẫn đến sự bình an nội tâm là thông qua lòng trắc ẩn và sự quan tâm đến người khác.  

Kỳ Na giáo với đức tin vào sự tái sinh và luân hồi
Kỳ Na giáo với đức tin vào sự tái sinh và luân hồi. Ảnh: internet

Cũng khá giống với Phật tử, Kỳ Na giáo không tin vào 1 vị thần cụ thể nào. Tuy nhiên, họ tin rằng tất cả động vật và thực vật, ngoại trừ con người, đều có linh hồn và vì thế cần được tôn trọng. Họ cũng tin vào sự tái sinh, luân hồi; để được giải thoát thực sự là thoát khỏi vòng luân hồi này và cho phép linh hồn tồn tại trong trạng thái hạnh phúc vĩnh cửu. 

7. Zoroastrianism (Bái hỏa giáo, Hỏa yêu giáo,...) 

Zoroastrianism được xem là một trong những tôn giáo Ấn Độ lâu đời nhất trên thế giới. Những ước tính gần đây cho thấy số lượng tín đồ Hỏa yêu giáo không quá 200.000 người, phần lớn họ sống ở Iran và Ấn Độ. 

Tôn giáo này được đặt tên của nhà tiên tri Zoroaster, tuy không xác minh chính xác ông sống vào thời điểm nào. Zoroaster có tầm nhìn về hiện thực tối cao, một thực thể nhân từ mà ông đã gọi là Ahura Mazda. 

Zoroastrianism - một tôn giáo cổ xưa về thiện và ác
Zoroastrianism - một tôn giáo cổ xưa về thiện và ác. Ảnh: internet

Kể từ đó, Zoroastrianism đã phát triển thành 1 tôn giáo tập trung chủ yếu vào các khái niệm nhị nguyên về thiện và ác. Với nguồn gốc cổ xưa của nó, nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể đã ảnh hưởng đến những tôn giáo lớn khác, bao gồm cả Kitô giáo và Hồi giáo. 

8. Các tôn giáo Ấn Độ khác 

Có khoảng 0,9% tổng dân số Ấn Độ theo một tôn giáo không có trong danh sách tôn giáo chính thống. Những tôn giáo này bao gồm Do Thái giáo và Tín ngưỡng Baha'i. 

Mặc dù Do Thái giáo có ít người theo nhưng đây là một trong những tôn giáo du nhập từ nước ngoài sớm nhất ở Ấn Độ. Người ta đã tin rằng những người Do Thái đầu tiên định cư dọc theo bờ biển Malabar. Họ là một phần của Mười bộ lạc thất lạc bị buộc phải rời khỏi Vương quốc Israel sau khi người Assyria chinh phục nó vào thế kỷ thứ VIII. Ở Ấn Độ, họ được tự do thực hành đức tin và có thời gian để thích nghi với văn hóa địa phương. Ngày nay, có khoảng 5.000 tới 7.000 người Do Thái tại Ấn Độ.  

Tín ngưỡng Baha'i - một tôn giáo khán còn mới được thành lập tại Iran vào giữa thế kỷ XIV. Nó bảo vệ sự thống nhất của tất cả những tôn giáo và con người, đồng thời ủng hộ việc xóa bỏ thành kiến. Nó đến Ấn Độ vào khoảng thời gian nó ra đời, khi Jamal Effendi - một tín đồ tận tụy, đến để truyền bá thông tin này.  

Tôn giáo Ấn Độ là một trong những cái nôi đức tin của nhân loại, là vùng đất thiêng liêng với vô số câu chuyện kỳ bí đang chờ bạn khám phá. Nếu bạn đã yêu vùng đất huyền bí này thì tại sao không du lịch Ấn Độ và khám phá những kỳ quan tâm linh tuyệt đẹp nơi đây cùng Golden Smile Travel!

—-----------------------------

GOLDEN SMILE TRAVEL

Hotline: 1900 2644 - 094 200 1400

Email: hello@goldensmile.com.vn                      

Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel

Bạn đang đọc bài viết "Khám phá các tôn giáo Ấn Độ - nơi Đức Phật đản sinh" tại chuyên mục Review.