Punakha Dzong - Pháo đài vượt thời gian nổi tiếng ở Bhutan

28/09/2023 15:57

Khi du lịch Bhutan, du khách không thể không bị ấn tượng bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng nhiều công trình kiến ​​trúc cổ kính mang phong cách kiến ​​trúc Dzong độc đáo. Một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây chính là pháo đài Punakha Dzong Bhutan nổi tiếng. 

Cố đô Punakha - một thành phố nằm ở trung tâm dãy Himalaya ở Bhutan. Thị trấn nổi tiếng với pháo đài Punakha Dzong Bhutan được xây dựng từ thế kỷ XVII. Nơi đây cũng là địa điểm yêu thích của nhiều khách du lịch đến Bhutan. Qua bài viết sau đây hãy cùng Golden Smile Travel ghé thăm địa điểm du lịch Punakha Dzong nhé! 

1. Pháo đài Punakha Dzong ở đâu? 

Dzong nằm ở hợp lưu trên sông Pho Chhu (Cha) và Mo Chhu (Mẹ) trong thung lũng Punakha - Wangdu. Nguồn của sông Mochu nằm ở vùng đồi phía bắc Ligshi và Laya ở Bhutan và Tây Tạng. Sông Pho Chu được cấp nước bởi những con sông băng ở vùng Lunana thuộc thung lũng Punakha. Sau khi 2 con sông hợp nhất, con sông chính được gọi là Puna Tsang chu. 

Pháo đài Punakha Dzong
Pháo đài Punakha Dzong nằm ở hợp lưu trên sông Pho Chhu và Mo Chhu trong thung lũng Punakha - Wangdu. Ảnh: internet

Punakha trở thành thủ đô mùa đông của Bhutan do khí hậu trong lành của khu vực. Người đứng đầu giáo sĩ ở Bhutan và đoàn tùy tùng của ông là những nhà sư sẽ trải qua mùa đông ở Dzong này. Cây Jacaranda mọc xung quanh Dzong với hoa oải hương nở vào mùa xuân. Punakha cũng là trung tâm của cây cầu treo dài nhất Bhutan (Punakha Suspension Bridge), cách ngôi đền sinh sản của người Điên Thần và Chimi Lhakhang, khoảng 7,5 km (4,5 dặm) nếu đi bằng ô tô.

2. Kiến trúc Pháo đài Punakha Dzong có gì đặc biệt? 

Punakha Dzong là một công trình truyền thống Dzong được xây dựng từ năm 1637. Pháo đài này có lịch sử lâu đời thứ hai ở Bhutan. Punakha Dzong nằm ở nơi hợp lưu của sông “cha” Pochhu và sông “mẹ” Pichu thuộc thung lũng Punakha-Wangdu, với độ cao 1.463m. 

Dzong khác thường ở chỗ nó có 3 dochey (sân) thay vì 2 như thường lệ. Sân thứ nhất (phía bắc) là phòng hành chính, có cây bồ đề và ngôi đền lớn màu trắng. Ở góc xa bên trái là một bộ sưu tập những viên đá và một ngôi đền dành riêng thờ thần Rắn Tsochen, nữ hoàng của Naga (linh hồn rắn). 

Sân thứ 2 có những tu viện và được ngăn cách với sân thứ nhất bằng một tháp trung tâm. Có 2 hội trường trong sân này, một trong số đó được sử dụng khi vị vua đầu tiên của Bhutan tên Ugyen Wangchuck, được John Claude White trao tặng Huân chương Hiệp sĩ của Đế quốc Ấn Độ vào năm 1905. Vinh quang của những nhà vua được tổ chức tại pháo đài này. Năm 2011, đây cũng là nơi tổ chức tiệc cưới của vị vua thứ 5 của Bhutan. 

Punakha Dzong Bhutan - nơi lưu giữ những di tích thiêng liêng
Punakha Dzong Bhutan - nơi lưu giữ những di tích thiêng liêng. Ảnh: internet

Hiện tại, Punakha Dzong Bhutan lưu giữ những di tích thiêng liêng của Truyền thừa Drukpa thuộc giáo phái Kagyu của Phật giáo Tây Tạng, bao gồm di tích Rangjung Kasarpani, Ngawang Namgyal và Terton của Tertoen Pema Lingpa. 

Ngay từ năm 1326, một tòa nhà nhỏ hơn tên là Dzong Chung (Dzong Nhỏ) đã đặt một bức tượng Phật. Việc xây dựng Dzong hiện tại bắt đầu từ năm 1637 và hoàn thành vào năm sau, khi tòa nhà được đặt tên là Pungthang Dechen Phodrang (Cung điện Hạnh phúc lớn). Những công trình chỉnh trang sau này bao gồm việc xây dựng 1 ngôi nhà nguyện để kỷ niệm chiến thắng năm 1639 của Tây Tạng. Những vũ khí thu được trong trận chiến sẽ được lưu giữ trong trong Dzong. Zhabdrung đã xây dựng một tu viện ở đây với 600 nhà sư từ Cheri Goemba.  

Guru Rinpoche tiên đoán việc xây dựng Punakha Dzong, đây là một người tên Namgyal sẽ tới một ngọn núi trông giống như 1 con voi. Khi Zhabdrung ghé thăm Punakha, ông đã chọn hóp vòi của con voi đang ngủ ở ngã ba Mo Chhu và Pho Chhu làm nơi xây dựng pháo đài Punakha Dzong Bhutan.

Hỏa hoạn thường xuyên (gần đây nhất là vào năm 1986) và trận động đất nghiêm trọng vào năm 1897 đã làm hư hại Dzong. Năm 1994, một vụ vỡ hồ băng ở Pho Chhu đã gây hư hại cho Dzong, sau khi bị phá hủy nơi đây đã được tu chữa.  

Khám phá kiến trúc đặc biệt của pháo đài Punakha Dzong
Khám phá kiến trúc đặc biệt của pháo đài Punakha Dzong. Ảnh: internet

Bên cạnh vị trí chiến lược ở nơi hợp lưu của ngã ba sông, Dzong còn có một số đặc điểm khác giúp bảo vệ nó khỏi bị xâm lược. Cầu thang đi vào được làm bằng gỗ dốc với thiết kế để kéo lên, có cánh cửa gỗ nặng nề, ban đêm vẫn đóng kín.  

Ở Punakha Dzong, bạn có thể đến thăm Dzong chung từ phía bắc và nhận được phước lành từ bức tượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tòa nhà đã đánh dấu địa điểm của người Dzong ban đầu. Ở phía bắc của Punakha Dzong là lò hỏa táng, được đánh dấu bằng một ngôi mộ lớn, và ở phía đông là cung điện hoàng gia.

3. Cách di chuyển đến pháo đài Punakha Dzong  

Thực tế là bạn không thể tự do du lịch ở Bhutan như các nước khác, từ việc xin visa Bhutan đến việc sắp xếp, tổ chức hành trình đều phải thông qua các nhà cung cấp dịch vụ du lịch tại quốc gia này. Hiện tại,  khách du lịch có kế hoạch đến thăm pháo đài Punakha Dzong trước tiên phải đáp chuyến bay tới Sân bay Quốc tế Paro sau đó đi bằng phương tiện công cộng như ô tô hoặc xe máy đến Punakha (dành cho những người thích du lịch và khám phá). 

Cách di chuyển đến Dzong gần nhất
Du khách có thể tham quan và khám phá thủ đô xinh đẹp Thimphu và Dzong trong cùng 1 ngày. Ảnh: internet

Lái xe 110 km về phía đông bắc từ sân bay Paro, mất khoảng 3 tiếng lái xe để đến Punakha Dzong. Lộ trình sẽ đi qua Thimphu, thủ đô xinh đẹp của Bhutan. Vì vậy bạn có thể khám phá Thimphu và Punakha trong cùng một ngày.  

Nếu đi từ Thimphu, bạn chỉ mất khoảng 2 giờ để đến Pháo đài Punakha Dzong, khoảng cách chỉ khoảng 70km. Sau 40 phút lái xe dọc theo sườn núi Thimphu, bạn sẽ phải kinh ngạc trước cảnh quan quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở dãy Himalaya và ngạc nhiên trước những ngôi nhà kiểu Bhutan truyền thống nằm dọc 2 bên đường. 

4. Tham quan và khám phá những điều thú vị tại pháo đài Punakha Dzong  

Đặc điểm lớn nhất ở pháo đài Punakha Dzong là nó kết hợp tinh hoa của pháo đài và kiến ​​trúc đền thờ của người Bhutan cũng như những báu vật quốc gia quý giá được gìn giữ và bảo tồn qua các thời đại. Là pháo đài lớn thứ 2 ở Bhutan, Punakha Dzong dài đến 180 mét, rộng 72m và có nhiều công trình nghệ thuật với những khu chức năng độc lập.  

Punakha từng chiếm giữ một vị trí quân sự chiến lược nên việc phòng thủ rất quan trọng. Để vào pháo đài, khách du lịch phải băng qua sông Mochu qua cây cầu gỗ màu đỏ. Cây cầu gỗ này được xây dựng cùng thời với Dzong thế kỷ XVII và được chính phủ Bhutan xây dựng lại vào năm 2008. Cây cầu gỗ có độ dốc nhất định và có thể kéo lên vào những trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, pháo đài còn được ngăn cách bởi một cánh cửa gỗ lớn và nặng, luôn đóng cẩn thận khi màn đêm buông xuống.  

Chiêm ngưỡng cây cầu gỗ màu đỏ độc đáo trước pháo đài
Chiêm ngưỡng cây cầu gỗ màu đỏ độc đáo trước pháo đài. Ảnh: internet

Punakha Dzong là pháo đài hiếm hoi có ba sân rộng lớn, trong khi hầu hết những pháo đài khác chỉ có 2 sân. Sân đầu tiên của pháo đài có 1 tòa tháp 6 tầng khổng lồ với cây bồ đề cổ thụ ở trung tâm, nhiều tấm bia, điện thờ và đền thờ với nhiều khung cửa sổ chạm khắc tinh tế. Trước lối vào sân chùa màu trắng uy nghiêm có cây bồ đề, tượng trưng cho sức mạnh tâm linh của Phật giáo. Đây là nơi tổ chức các cơ quan hành chính và công việc quan trọng của nhà nước.  

Sân thứ 2 tách biệt với sân thứ nhất. Là nơi những nhà sư sống, học tập và tụng kinh nên đây được coi là một tu viện. Khi đến đây, bạn có thể thấy nhiều nhà sư mặc áo choàng màu đỏ đi lại trong sân. Trong sân có 2 sảnh chính, một trong số đó là Cung điện Phodrang - nơi đăng quang của vị vua đầu tiên của Bhutan.

Sân thứ 3 là phần quan trọng nhất của pháo đài và là nơi tụ tập riêng tư của những nhà sư nổi tiếng. “Xác ướp thiêng liêng” của 2 vị terton vĩ đại, Pema Lingpa và Zhabdrung Ngawang Namje, cũng được bảo tồn ở đây. Phía nam là 1 đại điện có 54 cây cột mạ vàng được chạm khắc tinh xảo. Bước qua sàn gỗ rộng lớn, khách du lịch có thể chiêm ngưỡng 3 bức tượng khổng lồ của thần Sakyamuni, Guru Rinpoche và Shabdrung Ngawang Namgyal cũng như những bức họa đồ lớn kể về câu chuyện cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. 

Sân thứ 2 - khu vực sinh sống, học tập và tụng kinh của các nhà sư
Sân thứ 2 - khu vực sinh sống, học tập và tụng kinh của các nhà sư. Ảnh: internet

Pháo đài Punakha Dzong ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, khá thấp so với địa hình chung của Bhutan nên không dễ bị thiếu oxy như các công trình kiến ​​trúc khác. Khách du lịch sẽ không bị những hiện tượng do độ cao như đau đầu, khó thở, chóng mặt, tức ngực.  

Trong suốt lịch sử của mình, pháo đài Punakha Dzong đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công từ quân xâm lược nước ngoài cũng như các thảm họa thiên nhiên (lũ lụt, động đất, hỏa hoạn). Đây là nguyên nhân vì sao Punakha phải thường xuyên sửa chữa và  gia cố. Ngày nay, pháo đài Punakha Dzong đã trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bhutan, thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan mỗi năm.

5. Một số lưu ý khi du lịch pháo đài Punakha Dzong Bhutan 

Bhutan có nhiều nét văn hóa đặc trưng, bạn cần chú ý những điểm sau để chuyến du lịch Bhutan của bạn được trọn vẹn nhất có thể nhé!

5.1. Thời điểm tốt nhất để tham quan Punakha Dzong Bhutan 

Với độ cao từ 180m tới 4.000m, Bhutan là quốc gia có địa hình chủ yếu là đồi núi. Do vị trí địa lý này nên thời tiết ở Bhutan vào mùa đông rất khắc nghiệt, có tuyết rơi dày đặc. Trong khi đó, mùa hè ở Bhutan ôn hòa hơn, thường không quá 30 độ C. 

Thời điểm tuyệt vời nhất để tham quan Punakha Dzong
Thời điểm tuyệt vời nhất để tham quan Punakha Dzong là vào tháng 3 - tháng 4 hoặc tháng 9 - tháng 11. Ảnh: internet

Vì vậy, thời điểm tốt nhất để chuẩn bị cho chuyến du lịch Bhutan và ghé thăm Punakha Dzong là vào tháng 3, tháng 4 khi Bhutan sang xuân hoặc tháng 9, tháng 10, tháng 11 hàng năm. Đây là khoảng thời gian có thời tiết dễ chịu, vô cùng mát mẻ rất thuận tiện cho hành trình tham quan và khám phá. Chuyến du lịch Bhutan vào thời điểm này sẽ giúp bạn thư giãn trong không gian yên tĩnh với hàng trăm loài hoa khoe sắc. 

Trải nghiệm tham quan Punakha Dzong có thế giúp tâm hồn bạn thư giãn rất nhiều. Ngoài ra, vào tháng 3, Lễ hội Punakha Tsechu nổi tiếng sẽ được tổ chức tại pháo đài, nơi du khách có thể hòa mình vào không khí lễ hội, thưởng thức các điệu múa truyền thống độc đáo cũng như ngắm nhìn những bộ trang phục và mặt nạ rực rỡ sắc màu. 

5.2. Giá vé vào tham quan pháo đài Punakha Dzong Bhutan

Giá vé tham quan pháo đài Punakha Dzong Bhutan là 300 rupee.

- Giờ mở cửa: 8giờ30  đến 17giờ00 vào mùa hè (các tháng 6, 7, 8) và 11giờ00 đến 17giờ00 vào mùa đông (các tháng 11, 12, 1).

- Bên cạnh đó những tu viện sẽ đóng cửa từ 13giờ00 đến 15giờ00 để nghỉ trưa.

5.3. Nghi thức và những điều cấm kỵ khi đến tham quan Punakha Dzong 

Nên ăn mặc lịch sự khi đến pháo đài Punakha Dzong
Đến pháo đài Punakha Dzong - địa điểm tôn giáo linh thiên cần phải ăn mặc kín đáo và lịch sự. Ảnh: internet

- Quy định về trang phục: Bhutan là quốc gia rất kính trọng tôn giáo và những tu viện pháo đài là những địa điểm tôn giáo linh thiêng, nên mặc quần dài và áo dài tay để thể hiện lòng thành kín khi đến thăm những nơi này.

- Du khách chỉ có thể tự do tham quan sân thứ nhất và sân thứ 2 của pháo đài, sân thứ 3 thường hạn chế khách du lịch.

- Không được phép chụp ảnh trong phần sân thứ 3 và khách du lịch nên cởi giày trước khi bước vào.

- Hãy cẩn thận với những bậc thang và con dốc ở lối vào của tu viện.

6. Vì sao chọn Golden Smile Travel đồng hành trong chuyến tham quan pháo đài Punakha Dzong 

Du lịch Bhutan luôn là niềm ước mơ của những người đam mê du lịch khắp thế giới, đặc biệt là pháo đài Punakha Dzong. Nhưng Bhutan không phát triển du lịch nên muốn vào Bhutan không hề dễ dàng. Bhutan là đất nước có những yêu cầu rất khắt khe đối với du khách nước ngoài.   

Hãy để Golden Smile Travel hiện thực hóa ước khám phá Bhutan của bạn
Hãy để Golden Smile Travel hiện thực hóa ước khám phá Bhutan của bạn. Ảnh: internet

Thị thực Bhutan chỉ được cấp theo yêu cầu từ những công ty du lịch được chính phủ cấp phép và chỉ lưu trú trong thời gian của chuyến đi đã được sắp xếp và thanh toán trước. Những chuyến tham quan Bhutan phải đặt giá trọn gói tối thiểu là 200$/người/ngày. Vì vậy, bạn có thể không xin được visa Bhutan nếu là khách du lịch tự túc. Các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này chỉ áp dụng cho công dân Ấn Độ, Maldives và Bangladesh. 

Ngày nay, cách duy nhất để bạn có thể hiện thực hóa chuyến đi đến Bhutan của mình là xin thị thực bằng cách đăng ký  tour du lịch lữ hành đất nước này. Phí xin thị thực và bảo lãnh trong chuyến đi đến Bhutan của bạn sẽ được bao gồm trong những gói tour này. Vì vậy nếu bạn đang có ý định đến thăm Punakha Dzong, hãy nhớ tìm một công ty du lịch để hỗ trợ bạn nhé!  

Golden Smile Travel hiện cũng cung cấp tour du lịch Bhutan - đường tới hạnh phúc với những điểm đến hấp dẫn trong đó có pháo đài Punakha Dzong. Và đảm bảo rằng hành trình du lịch của bạn được đảm bảo bởi chính sách tour du lịch của Golden Smile Travel. Bạn có thể tham khảo tour du lịch Bhutan 6N5Đ trên website của chúng tôi để biết thông tin chung về hành trình nhé!

7. Lời kết 

Mặc dù bạn không thể đi du lịch tự túc ở Bhutan và phải đặt tour thông qua công ty du lịch, nhưng điều này không làm cho chuyến đi của bạn kém phần thú vị. Bởi đây là quốc gia tôn trọng môi trường, phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, lấy khách du lịch làm trung tâm. Tất cả điều này đã tạo nên một nét đặc biệt chỉ có ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

—-----------------------------

GOLDEN SMILE TRAVEL

Hotline: 1900 2644 - 094 200 1400

Email: hello@goldensmile.com.vn                            

Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel

Bạn đang đọc bài viết "Punakha Dzong - Pháo đài vượt thời gian nổi tiếng ở Bhutan" tại chuyên mục Review.