Những nét đặc sắc nhất trong nền văn hóa Trung Quốc

13/09/2017 16:12

Tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc

 

Trung Quốc ngày nay

Trung Quốc có tên chính thức là nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một quốc gia thuộc Đông Á, có dân số đông nhất trên thế giới (1,382 tỷ người).

./ Là quốc gia độc đảng do Đảng Cộng Sản cầm quyền

./ Chính phủ Trung Quốc đặt tại thủ đô Bắc Kinh

- Thi hành quyền trên 22 tỉnh, năm khu tự trị, bốn đô thị trực thuộc, hai khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và MaCao.

- Chính phủ cũng tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ dưới sự quản lý của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), cho rằng Đài Loan là tỉnh thứ 23 yêu sách này gây là nhiều tranh nghị phức tạp cho vị thế chính trị Đài Loan.

./ Diện tích xấp xỉ 9,6 triệu km2, là quốc giá có diện tích lục địa lớn thứ 2 trên thế giới.

Lịch sự hình thành Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa

Thời sơ khai

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại khu vực sông Hoàng Hà trải qua hàng nghìn năm phát triển hệ thống chính trị dựa vào chế đọ quân chủ kế tập.

- Triều đại đầu tiên tại Trung Quốc là nhà Hạ tại khu vực Hoàng Hà

- Năm 221 TCN thì nhà Tần chinh phục các quốc gia phân chia khác để hình thành một thể thống nhất. Trải qua nhiều lần mở rộng, đứt đoạn, cải cách.

- Năm 1949 Trung Hoa Dân Quốc lật đổ triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc là nhà Thanh, chính thức cầm quyền tại đại lục cho đến hết năm 1949.

Thời Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa

- Ngày 1 tháng 10 năm 1949 sau khí đánh bại đế quốc Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ hai, Đảng Cộng Sản đánh bại Quốc Dân Đảng và thiết lập nên nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Bắc Kinh.

- Quốc Dân Đảng dời chính quyền Trung Hoa Dân Quốc đến đảo Đài Loan và thủ đô hiện hành là Đài Bắc.

- Năm 1978 tiến hành cải cách kinh tế thành công với quy mô lớn, Trung Quốc trở thành một trong các nền kinh tế có quy mô tăng trưởng nhanh nhất.

- Năm 2014 nền kinh tế Trung Quốc đạt được những vị trí số một thế giới theo sức mua tương đương PP và duy trì vị trí thứ hai theo giá trị thực tế.

- Trung Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân cùng quân đội thường trực lớn nhất thế giới, ngân sách quốc phòng lớn thứ nhì.

Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc từ năm 1971 thay thế cho Trung Hoa Dân Quốc trở thành thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cũng là thành viên của WTO, APEC, BRICS, SCO, G-10 là một cường quốc siêu tiềm năng.

Nét đặc sắc trong văn hóa Trung Quốc

Chữ viết: Từ đời nhà Thương người Trung Hoa đã có cách viết chữ giáp cốt trên mai rùa, xương thú, qua quá trình biến đổi biến giáp cốt văn thành thạch cổ văn, kim văn. Cho tới thời nhà Tần sau khi thống nhất Trung Quốc thì chữ viết chữ nằm trong khuôn thống nhất hình vuông được gọi là chữ Tiểu triện.

Văn hóa trong giao tiếp

- Người Trung Quốc họ khắt khe trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt khi chào hỏi không nên bắt tay chặt mà nên thả lỏng tay, chào hỏi người lớn trước, người có chức quyền cao trước.

- Khi giới thiệu người với người không được dùng ngón tay chỉ trỏ về phía người đó đây là điều bất lịch sự, tốt nhất là dùng cả bàn tay thả lỏng rồi chỉ về hướng người đó.

- Khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi về những chuyện chồng con, thậm chí là mức lương, một điều kiêng kị của người châu Âu.

- Không đề cập các vấn đề chính trị khi trao đổi gặp gỡ.

Văn hóa khi ăn uống

- Người Trung Hoa đặt các món ăn trong một cái đĩa lớn giữa bàn và mọi người có thể dùng chung với nhau, thường thấy trong các nhà hàng món ăn sẽ được đặt ngay giữa và xoay xoay.

- Dùng đũa làm dụng cụ để ăn, các miếng đồ ăn đều được cắt nhỏ phù hợp

- Mỗi vùng đều có những nét ẩm thực khác nhau, người Quảng Đông dùng các nhiều, người Bắc Kinh dùng thịt nhiều hơn, người Tứ Xuyên và Hồ Nam ăn cay nhiều hơn.

- Người Trung Hoa không chú trọng đến cách bày món ăn như người phương Tây, và các món ăn cũng không được bán mắc tiền hơn khi đã nấu ngon hơn.

- Trà là món dùng để cân bằng lại khẩu vị khi ăn trước khi chuyển sang món ăn khác, họ uống nước trà thay vì uống nước trái cây.

Văn hóa nghệ thuật

Thơ từ, ca phú đã phát triển từ những thời đại lịch sử trước như chúng ta thường xem trên các phim truyền hình Trung Quốc, hầu như ai cũng phải biết cách làm thơ gieo vần và chúng ta nghe xong đều không hiểu được gì.

Nét đặc sắc khi đi du lịch Đài Loan giá rẻ 2017, Trung Quốc mà nhất định bạn phải thử qua chính là “Kinh kịch” là mọt thể loại ca kịch được phát triển từ thời vua Càn Long nhà Thanh, bắt nguồn với những màn diễn tuồng sân khấu với các lại tạp kỹ pha trộn, màn nhào lộn, đối thoại, võ thuật.

Kinh kịch Trung Quốc

Kinh kịch Trung Quốc

Kiến trúc đặc sắc

Vạn Lý Trường Thành, Di Hòa Viên, Lạc Sơn Đại Phật…nét văn hóa từ xa xưa còn lưu truyền đến ngày nay.

—————————————————————————————-

GOLDEN SMILE TRAVEL 

Hotline: 19002644 -  0917501700

Số điện thoại: 02871002828

Email: hello@goldensmile.vn

Địa chỉ: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel/

Quay lại đầu trang
Hướng dẫn
đặt tour
Gọi ngay