Khám phá những lễ hội Ấn Độ độc đáo thu hút nhiều du khách tham dự 

15/09/2023 09:01

Ấn Độ là một đất nước rộng lớn ở châu Á với nền văn hóa và tôn giáo đa dạng. Với sự đa dạng này đã được thể hiện qua những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và thu hút nhiều khách du lịch quốc tế. Để hiểu rõ hơn về nét văn hóa đặc sắc của quốc gia rộng lớn này, hãy cùng Golden Smile Travel tìm hiểu 15 lễ hội Ấn Độ độc đáo nhất mà bạn nên tham dự một lần với bài viết sau đây.

1. Lễ hội thả diều quốc tế Uttarayan tại Ahmedabad, Ấn Độ 

Lễ hội thả diều Uttarayan ở Ấn Độ
Ngắm nhìn những con diều sặc sỡ trong lễ hội thả diều Uttarayan ở Ấn Độ. Ảnh: internet

Lễ hội thả diều quốc tế Uttarayan được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 1 và là một trong những lễ hội lớn ở thành phố Ahmedabad và trên khắp Ấn Độ. Những người làm diều chuyên nghiệp và các nghệ sĩ thả diều từ Ấn Độ và trên thế giới tranh tài để thể hiện kỹ năng nghệ thuật và chuyên môn của họ.

2. Lễ hội gió mùa - lễ hội lớn và rất quan trọng ở Ấn Độ 

Lễ hội gió mùa Ấn Độ
Lễ hội gió mùa Ấn Độ với lời cầu nguyện bình an và sức khỏe cho người chồng. Ảnh: internet

Lễ hội gió mùa ở Ấn Độ thường được tổ chức vào ngày thứ 3 của tuần trăng sáng vào tháng 7 hoặc tháng 8 hàng năm. Đây là một lễ hội ở Ấn Độ nhằm tôn vinh 2 nữ thần tình yêu và hôn nhân Parvati và Shiva, vì vậy nó đặc biệt dành riêng cho phái nữ để họ có thể cầu nguyện những điều tốt đẹp cho nửa kia của mình. 

Trong lễ hội, bạn có thể tham gia nhiều nghi lễ truyền thống như đánh đu và lễ Teej. Phụ nữ sẽ phải mặc áo dài màu đỏ và ăn chay, có nơi nhịn ăn để cầu nguyện cho chồng được bình an, sức khỏe và trường thọ. Đối với những cô gái chưa chồng sẽ cầu mong tìm được một tấm chồng ưng ý và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. 

3. Lễ hội Ugadi tại Hyderabad  

Lễ hội Ấn Độ Ugadi
Lễ hội Ấn Độ Ugadi được diễn ra với mong cầu xua đuổi tà mà và người dân được gặp nhiều may mắn. Ảnh: internet

Lễ hội Ấn Độ Ugadi thường được tổ chức tại Hyderabad vào tháng Hai hàng năm. Tuy đây chỉ là một lễ hội nhỏ của người Tarnaka nhưng lại rất độc đáo và có nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn của bản địa.  

Tại đây, những người tham gia sẽ hóa trang thành các vị thần khác nhau, đội vòng hoa trên đầu và cầm vũ khí trên tay… Đặc biệt vào những ngày lễ hội, các cô gái mặc trang phục truyền thống. Mọi người cùng nhau nhảy múa, ca hát và cầu nguyện bên ánh lửa bập bùng với mong muốn xua đuổi tà ma, gặp những điều tốt lành và may mắn cho người dân. 

4. Lễ hội hoa quốc tế -  lễ hội Ấn Độ đặc sắc nhất mà du khách không thể bỏ qua 

Trong số những lễ hội độc đáo nhất ở Ấn Độ, lễ hội tiếp theo bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Ấn Độ chính là Lễ hội hoa quốc tế. Lễ hội được tổ chức trong suốt tháng 5 với hàng nghìn loài hoa đẹp cùng nhiều hoạt động hấp dẫn.

Ở lễ hội hoa quốc tế này, bạn có thể được ngắm nhìn vẻ đẹp của các loài hoa, đặc biệt có những hoa lan, hoa lay ơn, xương rồng, hoa hồng, cây xanh, dương xỉ, cây núi cao, cây leo và nhiều loài khác... Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tìm hiểu kiến ​​thức về trồng rừng và tham gia nhiều hoạt động vui chơi mạo hiểm trên sông. 

5. Lễ hội ánh sáng Diwali  - lễ hội truyền thống tại Ấn Độ 

Lễ hội ánh sáng Diwali
Tưng bừng ánh sáng lấp lánh của những chiếc đèn lồng trong lễ hội Diwali. Ảnh: internet

Diwali - một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người dân Ấn Độ và ngày Tết những người đạo Hindu. Theo lịch Hindu, Diwali kéo dài 5 ngày từ tối ngày 28 tháng Ashwin (tháng 10) đến ngày hai tháng Kartika (tháng 11).   

Trong dịp lễ hội ánh sáng Diwali, người dân trên khắp đất nước cùng lúc treo những chiếc đèn lồng lung linh, đầy màu sắc với hy vọng xua tan bóng tối, nghèo đói và mang lại cuộc sống ấm no, bình an và hạnh phúc. Ngoài ra, một trong những điểm ấn tượng nhất của lễ hội là pháo sáng thắp sáng khắp nơi, tạo nên một bức tranh ánh sáng vô cùng lộng lẫy.

6. Lễ hội Phật Giáo Poornima 

Lễ hội Phật giáo Poornima
Lễ hội Phật giáo Poornima - kỷ niệm ngày Đản sinh Đức Phật Thích Ca. Ảnh: internet

Lễ hội Phật giáo Poornima là một lễ hội truyền thống rất quan trọng đối với hơn 9 triệu Phật tử ở Ấn Độ. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 hoặc tháng 5 để kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. 

Lễ hội Phật giáo Poornima được diễn ra trên khắp Ấn Độ, đặc biệt là ở thành phố Dharamsala, trung tâm Phật giáo chính của Ấn Độ. Trong lễ hội, Phật tử Ấn Độ sẽ mặc trang phục màu trắng và tập trung ở những đền chùa, tu viện để nghe kinh sutras, ăn bánh gạo ngọt kheer với mong cầu may mắn, sức khỏe tốt.

7. Lễ hội thần Ganesha - một trong những lễ hội Ấn Độ quan trọng nhất 

Lệ hội thần Ganesha
Lệ hội thần Ganesha - một lễ hội vô cùng quan trọng đối với những người Ấn Độ giáo. Ảnh: internet

Lệ hội thần Ganesha là một lễ hội rất quan trọng của người Ấn Độ đặc biệt là những người theo đạo Hindu để kỷ niệm ngày sinh của thần Ganesha, vị thần đầu voi mình người. Lễ hội này được kéo dài 10 ngày và được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến ngày 23 tháng 9 với ước mong gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Lễ hội được chuẩn bị vô cùng hoành tráng và tượng thần Ganesha được đặt tại nhà và nơi công cộng để mọi người cầu nguyện. Khi du lịch Ấn Độ vào những ngày cuối cùng của lễ hội, bạn sẽ thấy người ta khiêng tượng thần đi diễu hành qua khắp con đường, ca hát và nhảy múa rồi hạ tượng thần chìm xuống biển. 

8. Lễ hội rắn Naga Panchami mang tính tính linh thiêng của người dân Ấn Độ  

Lễ hội Naga Panchami
Trong thời gian diễn ra lễ hội Naga Panchami  những người đàn ông tắm rắn bằng sữa để rửa sạch những điều xui xẻo cho gia đình. Ảnh: internet

Tháng 7 đến tháng 8 là khoảng thời gian cực kỳ thiêng liêng đối với người Ấn Độ. Đây cũng là dịp tổ chức nhiều lễ hội lớn trên khắp đất nước, trong đó có lễ hội rắn Naga Panchami, một trong những lễ hội lớn của những người theo đạo Hindu.. 

Đối với người theo đạo Hindu, những người tin rằng rắn là vị thần tối cao, việc nhìn thấy rắn hổ mang mang lại nhiều phước lành. Vì thế, trong các dịp lễ hội, đàn ông trong gia đình sẽ mang những con rắn tắm trong “sữa” để gột rửa những điều xui xẻo trong gia đình. 

9. Lễ hội sắc màu Holi - lễ hội Ấn Độ rất được nhiều du khách trên thế giới yêu thích 

Lễ Holi ở Ấn Độ
Hòa nhịp vào không khí vui nhộn của lễ hội ném bột màu Holi ở Ấn Độ. Ảnh: internet 

Holi là lễ hội sắc màu, một lễ hội truyền thống nổi tiếng thế giới của Ấn Độ. Lễ hội thường diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun, rơi vào tháng 3 theo lịch Hindu. 

Không giống như tháng hai dương lịch có 28 ngày và 29 ngày (năm nhuận, tất cả các tháng trong lịch Hindu đều có 30 hoặc 31 ngày. Do đó, lịch Hindu sẽ chênh lệch vài ngày với lịch dương.  

Sau nghi thức thắp đèn truyền thống, mọi người được tự do thưởng thức sắc màu của lễ ném bột màu Holi. Nếu đến Ấn Độ vào thời điểm này, bạn chắc chắn sẽ được hòa mình vào không khí vui nhộn và ném bột màu vào nhau. 

10. Lễ hội Theemidhi 

Lễ hội Theemidhi
Lễ hội Theemidhi để tưởng nhớ nữ anh hùng Draupadi chứng minh sự trong sạch của mình bằng cách đi chân trần băng qua lửa. Ảnh: internet 

Lễ hội Theemidhi - một trong những lễ hội Ấn Độ kéo diễn ra trong thời gian nhiều ngày nhất. Theemidhi được kéo dài trong 3 tháng và bắt đầu vào tháng Aadi (khoảng tháng 7 hoặc tháng 8). Theemidhi là lễ hội dựa vào sử thi Mahabharata ở Ấn Độ cổ đại và tôn vinh vị nữ anh hùng Draupadi, người ra chứng minh sự trong sạch của mình bằng việc đi chân trần băng qua lửa mà không có vấn đề gì xảy ra. 

Đó là lý do vì sao người Ấn Độ chọn lễ hội này để tưởng nhớ Draupadi và cầu nguyện cho cuộc sống bớt đau khổ hơn. Lễ hội bao gồm nhiều nghi lễ khác nhau và kết thúc bằng nghi lễ đi trên lửa vào tháng 10 để bày tỏ lòng thành kính của những người dân. 

11. Lễ hội Pushkar Camel Fair với ước nguyện một mùa màng bội thu 

Lễ hội Pushkar Camel Fair
Lễ hội Pushkar Camel Fair với ước muốn được may mắn và một mùa màng bội thu. Ảnh: internet

Lễ hội Pushkar Camel Fair là lễ hội lạc đà lớn nhất ở Ấn Độ và được diễn ra vào rằm tháng 10 hoặc tháng 11 theo lịch Hindu. Lễ hội được kéo dài 5 ngày ở thị trấn Pushkar, Rajasthan với ý nghĩa cầu nguyện may mắn cho một mùa màng bội thu.  

12. Lễ hội Raja Prada tổ chức tại Odisha 

Lễ hội Raja Prada
Lễ hội Raja Prada - ngày lễ tôn vinh những phụ nữ trưởng thành. Ảnh: internet 

Lễ hội Raja Prada được tổ chức hàng năm từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 6 ở Odisha. Đó là ngày lễ tôn vinh người phụ nữ trưởng thành và cũng đánh dấu thời kỳ tái tạo khả năng sinh sản của trái đất, giống như chu kỳ kinh nguyệt mà người phụ nữ trải qua.  

Trong lễ hội độc đáo này của Ấn Độ, phụ nữ ngồi trên xích đu buộc vào cây xoài hoặc cây me đung đưa và hát những bài hát dân gian raja. Đặc biệt là vì chúng được chiều chuộng và có thể tụ tập với bạn bè và vui chơi đến tận nửa đêm. 

13. Lễ hội Durga - Bữa tiệc lớn ở Ấn Độ  

Lễ hội Durga Puja
Lễ hội Durga Puja - tưởng nhớ mẹ của vũ trụ, người luôn được người dân Ấn Độ tôn kính. Ảnh: internet

Durga Puja giống như một bữa tiệc lớn ở Ấn Độ vì lễ hội này phù hợp với tất cả mọi người bất kể tín ngưỡng hay tôn giáo nào. Lễ hội được diễn ra ở Mumbai vào ngày 19 tháng 10 hàng năm và kéo dài trong 9 ngày. 

Đây là nơi tưởng nhớ vị nữ thần Durga, được coi là mẹ của vũ trụ, người luôn được người Ấn Độ tôn sùng vì vẻ đẹp thanh lịch với quyền năng lớn lao. Lễ hội cũng là dịp mọi người cùng nhau dựng lên bức tượng lớn của Durga và tham gia các màn trình diễn múa Garba truyền thống đẹp mắt. 

14. Lễ hội Carnival tại Goa, Ấn Độ 

Lễ hội Goa Carnival được tổ chức hàng năm từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 2 ở thành phố Banajim, Ấn Độ. Đó là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa truyền thống và hiện đại phương Tây. 

Trong khoảng thời gian lễ hội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng trăm vũ công trong trang phục sặc sỡ biểu diễn diễu hành, ca hát và nhảy múa theo điệu nhạc vui tươi. Tất cả những điều này tạo nên bữa tiệc âm nhạc và đường phố hoành tráng nhất trong năm. 

15. Lễ hội vụ mùa Onam - một trong những lễ hội đặc sắc ở Ấn Độ 

Lễ hội Onam Ấn Độ
Vào những ngày lễ hội Onam người dân Ấn Độ sẽ trang trí hoa ở trước ngôi nhà. Ảnh: internet

Lễ hội Onam là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm ở vùng Kerala của Ấn Độ. Lễ hội vụ mùa này được kéo dài hơn 10 ngày, bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 27 tháng 8 hàng năm. 

Lễ hội Onam là dịp để người dân Ấn Độ kỷ niệm ngày trở về quê hương của vị vua huyền thoại Mahabali, với nhiều hoạt động văn hóa độc đáo như trang trí phía trước của ngôi nhà bằng hoa, chuẩn bị trang phục rực rỡ, nhảy múa và tham gia những cuộc thi thể thao, đặc biệt là cuộc thi đua thuyền rắn ở trên sông. 

Sau khi tìm hiểu 15 lễ hội đặc sắc ở Ấn Độ, bạn có thể thấy rằng lễ hội Ấn Độ không chỉ mang tính tâm linh cao mà nó còn là một nét đẹp trong văn hóa đời sống của người dân đất nơi đây. Đây chính là lý do khiến du lịch Ấn Độ ngày càng trở nên hấp dẫn và được nhiều du khách chọn làm điểm đến đặc biệt. Để khám phá đất nước xinh đẹp này, bạn có thể tham khảo tour hành hương Ấn Độ của nhà Golden Smile Travel với mức giá hấp dẫn. Hãy nhanh tay truy cập website Goldensmiletravel.com để cập nhật hành trình tour Ấn Độ mới nhất nhé!

—-----------------------------

GOLDEN SMILE TRAVEL

Hotline: 1900 2644 - 094 200 1400

Email: hello@goldensmile.com.vn                   

Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel