Kyichu Lhakhang: ngôi chùa linh thiêng và lâu đời nhất ở Bhutan

Đăng bởi Admin

27/09/2023 17:09

Kyichu Lhakhang là ngôi chùa cổ nhất ở Bhutan, tọa lạc tại Thung lũng Paro. Đây cũng là một trong những pháo đài được xây dựng sớm nhất ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu ai đặt chân đến quốc gia xinh đẹp như Bhutan mà không tham quan ngôi chùa cổ nhất ở quốc gia này - Kyichu Lhakhang. Hãy cùng Golden Smile Travel khám phá Kichichu Lhakhang, ngôi chùa cổ nhất ở Bhutan và điều gì khiến nhiều du khách yêu thích đến tham quan đến vậy!

1. Giới thiệu về ngôi chùa Kyichu Lhakhang ở Bhutan 

Chùa Kyichu Lhakhang ở Bhutan còn được gọi là chùa Lho Kyerchu hoặc chùa Kyerchu. Đây là một tu viện Phật giáo linh thiêng ở dãy Himalaya. Ngôi chùa tọa lạc tại Lang Gewog, Q. Paro. 

Thời gian tham quan chùa là từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa, buổi chiều bắt đầu từ 1 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Ngôi chùa không thu phí vào cửa đối với người dân địa phương và kể cả khách du lịch. 

Chùa Kyichu Lhakhang ở Bhutan
Chùa Kyichu Lhakhang ở Bhutan - một tu viện Phật giáo linh thiêng ở dãy Himalaya. Ảnh: internet

Sân bay quốc tế Paro là sân bay gần chùa Kyichu Lhakhang nhất. Bạn có thể đáp chuyến bay đến đây và thuê taxi để đến chùa. 

2. Lịch sử xây dựng ngôi chùa Kyichu Lhakhang  

Theo câu chuyện này, Songtsen Gampo là người đã xây dựng chùa Kyichu Lhakhang để trấn áp con quỷ dữ đang hãm hại người dân Tây Tạng. Con quỷ làm cản trở sự truyền bá của Phật giáo ở vùng núi. Vì vậy, để đánh bại cái ác, vị vua Phật giáo đầu tiên của Tây Tạng đã xây dựng 108 ngôi chùa và Kyichu Lhakhang  là một trong số đó. Đây cũng là ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất ở Bhutan. 

Lịch sử xây dựng ngôi chùa Kyichu Lhakhang
Kyichu Lhakhang Bhutan được xây dựng vào thế kỷ thứ VII. Ảnh: internet

Chùa Kyichu Lhakhang là một quần thể gồm nhiều ngôi đền đôi. Ngoài ngôi chùa đầu tiên được Songtsen Gampo xây dựng vào thế kỷ thứ 7, Thái hậu của Bhutan Ashi Kesang Choden đã xây dựng ngôi chùa thứ hai vào năm 1968. Kyichu Lhakhang trở thành một thư viện quan trọng vì những chuyến hành hương Phật giáo quan trọng đã hành hương và viếng thăm nó qua nhiều thời kỳ. Tu viện gần đây đã được viếng thăm là vì Lam Khả Nga, Je Sherub Gyletshen, Guru Rinpoche và Phajo Drugom Zhigpo. 

3. Khám phá nét kiến trúc độc đáo Kichu Lhakhang 

Chùa Kyichu Lhakhang là một trong 12 ngôi chùa lớn trong tổng số 108 ngôi chùa được xây dựng dọc Tây Tạng và khu vực biên giới. Ngôi chùa này đã được nhiều tu sĩ Phật giáo nổi tiếng viếng thăm và ban phước. Trong số đó có Đại sư Liên Hoa Sinh vào thế kỷ thứ 8,...Nhiều học giả đã góp phần mở rộng khu vực bên ngoài ngôi chùa.  

Phòng bên trong của ngôi chùa chính Jowo Lhakhang có bức tượng Phật Jowo Jamba thế kỷ thứ VII, nằm giữa tám bức tượng Bồ Tát, Đại sư Liên Hoa Sinh và Zhabdrung. Phòng bên ngoài của ngôi đền hiện đang lưu giữ 1 bức tượng Quan Thế Âm 11 đầu và 1000 tay. Ngoài ra, còn có điện thờ Guru Lhakhang do hoàng hậu Ashi Kesang Wangchuk khởi xướng vào năm 1968. Ngôi đền ấn tượng này có bức tượng Đại sư Liên Hoa cao 5 mét và là nơi lưu giữ tro cốt của Dilgo Khyentse Rinpoche. Vị thánh sư rất được kính trọng này đã qua đời vào năm 1991 và được an táng vào năm 1992. 

Kiến trúc độc đáo Kichu Lhakhang
Kyichu Lhakhang - nơi có nhiều tu sĩ Phật giáo nổi tiếng viếng thăm và ban phước. Ảnh: internet

Chùa Kyichu Lhakhang của Bhutan vẫn còn lưu giữ nhiều nghi lễ truyền thống hàng năm. Luân xa cầu nguyện, bảo tháp và những ngôi đền chính nằm ở trung tâm núi. Có một bức tượng khổng lồ của Padmasambhava trong sân chùa. Khi tham quan, bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy bánh xe cầu nguyện, nơi ở của các nhà sư, bảo tháp Naga và cung điện thờ cúng Naga. 

Ngoài chánh điện của chùa Kyichu Lhakhang là một miếu. Bước ra khỏi đại điện chính, bạn có thể nhìn thấy ngôi chùa thứ hai, trong đó có tượng Guru Rinpoche và Kurukulla cao 5 mét, tay cầm cung tên làm bằng hoa. Màu sắc và hoa văn của công trình vẫn còn nguyên vẹn.  

Tu viện Kyichu Lhakhang được bao quanh bởi thiên nhiên tươi xanh. Ngoài ra, sự linh thiêng của các địa điểm Phật giáo mang lại bầu không khí rất yên bình và thanh tịnh. Khi đến đây bạn sẽ được thấy các nhóm tu sĩ ở khắp mọi nơi trong khuôn viên. Đặc biệt Kyichu Lhakhang Bhutan còn là địa điểm rất quan trọng đối với những người yêu nghệ thuật, các nhà sử học hay những người hành hương khắp nơi. Bởi ngôi chùa không chỉ là nơi lan tỏa ánh sáng từ bi, trí tuệ mà còn là nơi thưởng thức nghệ thuật, văn hóa.

4. Thời điểm lý tưởng đến tham quan ngôi chùa Kyichu Lhakhang  

 Thời điểm lý tưởng đến tham quan ngôi chùa Kyichu Lhakhang
Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là thời gian lý tưởng nhất để ghé thăm chùa Kyichu Lhakhang. Ảnh: internet

Nên đến thăm ngôi đền Kyichu Lhakhang ở Bhutan vào mùa xuân và mùa đông (tháng 11 đến tháng 4). Vào thời điểm đó, toàn bộ Thung lũng Paro đẹp đến mê hoặc lòng người bởi trăm hoa khoe sắc nở rộ. Đặc biệt, nếu đến đây vào thời điểm đó, du khách còn có thể trải nghiệm đi bộ từ sân bay về chùa mà không bị ảnh hưởng bởi cái nóng mùa hè hay mưa lớn. 

Thung lũng Paro thường có mưa lớn từ tháng 6 đến tháng 9 hàng nằm, cũng là thời điểm hạn chế diễn ra các chuyến hành hương đến chùa Kyichu Lhakhang do đường sá lầy lội bởi những cơn mưa lớn. 

5. Tham khảo một số điểm hành hương không thể bỏ lỡ khi du lịch Bhutan

5.1. Tu viện Paro Taktsang 

Paro Taktsang
Paro Taktsang - tu viện linh thiêng và nổi tiếng nhất ở Vương quốc Bhutan. Ảnh: internet

Paro Taktsang là một trong những tu viện nổi tiếng nhất ở Bhutan, nằm trên dãy Himalaya, với độ cao khoảng 3000m so với mực nước biển. Công trình được xây dựng trên một vách đá granite dốc đứng nhìn ra thung lũng Paro xinh đẹp. Tu viện Paro Taktsang được người dân Bhutan vô cùng tôn kính vì sự gắn liền với lịch sử Phật giáo Bhutan.  

Hàng năm, có rất nhiều khách du lịch kết hợp hành hương đến Paro Taktsang dù chặng đường dài và vất vả.

5.2. Tu viện Tango 

Tu viện Tango
Tu viện Tango - địa điểm hành hương nổi tiếng ở Bhutan. Ảnh: internet 

Tu viện Tango nằm cách thủ đô Thimphu khoảng 10 dặm về phía Bắc, là địa điểm hành hương nổi tiếng ở Bhutan và thu hút nhiều khách du lịch. Tu viện này có lịch sử lâu đời và được xây dựng vào năm 1688. Những công trình kiến ​​trúc của ngôi chùa được xây dựng trên vách đá và hang động. Về hoa văn trang trí và kiến ​​trúc, tu viện Tango có nhiều điểm tương đồng với các công trình Phật giáo khác tại Bhutan.

5.3. Tu viện Tashichho dzong 

Tashichho dzong
Tashichho dzong - một trong những tu viện sở hữu lối kiến trúc độc đáo ở Bhutan. Ảnh: internet

Tu viện Tashichho dzong đã bị phá hủy bởi thiên tai và hỏa hoạn nhưng hiện đã được xây dựng lại với quy mô lớn hơn trước rất nhiều. Tashichho dzong không chỉ là nơi dâng hương, cầu nguyện mà còn là nơi đặt ngự phòng của vua, cơ quan hành chính của Vương quốc Bhutan và nhiều cơ quan cấp cao khác. Vì vậy, khách du lịch không được tự ý vào mà chỉ có thể tham quan tu viện từ bên ngoài. 

Ngôi chùa Kyichu Lhakhang Bhutan rất linh thiêng và kiến trúc độc đáo phải không? Hãy lên kế hoạch cho hành trình khám phá, du lịch Bhutan và đến chiêm ngưỡng ngôi đền độc đáo này ngay hôm nay. Hãy để Golden Smile Travel đồng hành cùng bạn để được tham quan và trải nghiệm những điều thú vị và hấp dẫn nơi đây nhé! 

—-----------------------------

GOLDEN SMILE TRAVEL

Hotline: 1900 2644 - 094 200 1400

Email: hello@goldensmile.com.vn                           

Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel