Đồi Mỏ Vàng Sovereign - Nơi tìm hiểu về lịch sử vàng đầy thú vị

Đăng bởi Mai

25/05/2023 15:10

Đồi Sovereign - Một mỏ vàng cũ từ thế kỷ 19 được người Úc bảo tồn và trở thành một trong những biểu tượng du lịch của đất nước. Bạn đã bao giờ từ hỏi về cuộc sống của người Úc vào thế kỷ 19 như thế nào chưa? Làm thế nào mà họ đào vàng thời đó? Cùng Golden Smile Travel ghé thăm đồi mỏ vàng Sovereign để tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu tổng quan về Đồi Mỏ Vàng Sovereign 

1.1. Đồi Mỏ Vàng Sovereign nằm ở đâu? 

Đồi mỏ vàng Sovereign nằm ở Ballarat, Victoria, Australia. Nó cách khoảng 100km về phía tây bắc của thành phố Melbourne. Sovereign là 1 vùng đất cổ xưa và thanh bình với hơn 110.000 cư dân. Tuy nhiên, 170 năm về trước, Sovereign từng là mỏ vàng lớn nhất Australia và nơi đào vàng lớn nhất trong lịch sử quốc gia này.

1.2. Đồi Mỏ Vàng Sovereign có từ khi nào? 

Mỏ vàng ở đồi Sovereign được James Regan tình cờ phát hiện vào năm 1851 khi gặp gỡ bạn bè ở Buninyong. Khi dừng chân ở Sovereign, James Regan phát hiện ra rằng đó là một mỏ vàng. Kể từ khi James phát hiện ra ounce vàng đầu tiên, nó dần trở thành mỏ vàng lớn nhất ở Australia lúc bấy giờ. 

doi-mo-vang-1-1685001945.png
Ghé thăm đồi Sovereign - Thị trấn cổ từng là mỏ khai thác vàng nổi tiếng của Úc. Ảnh: internet

Giữa cơn sốt tìm vàng này, khoảng 20.000 người từ Nam Úc, Tây Úc và New South Wales, New Zealand… đã đổ xô tới thị trấn nhỏ này để tìm vàng, mong đổi đời. Chính những con người này đã nên nền văn hóa đa sắc tộc nơi đây. 

1.3. Lịch sử 

Việc phát hiện ra mỏ vàng này là cú đá bùng nổ vào nền kinh tế Australia lúc bấy giờ. Vào những năm 1850, có đến hai tấn vàng được vận chuyển từ đồi mỏ vàng Sovereign tới Australia và xuất khẩu qua Anh. Lượng vàng khổng lồ này cũng giúp nước Úc xóa nợ công và thúc đẩy phát triển kinh tế. Nó phát triển mạnh vào nửa sau của thế kỷ 19. 

Nhờ vào mỏ vàng này mà Ballarat từ 1 thị trấn nghèo không ai biết tới giờ đã trở thành thị trấn sầm uất nhất Australia thời đó. Để việc vận chuyển vàng được diễn ra thuận lợi, những tuyến đường đã được mở rộng và cơ hội giao thương của thị trấn với những vùng khác như Melbourne và Wimmera.

Đồi Sovereign trở thành một thị trấn sầm uất nhất và phát triển công nghiệp nhất vào thời bấy giờ. Trước khi những mỏ vàng đóng cửa vào năm 1918, Sovereign là nơi có ngành dịch vụ phát triển nhất Australia.

2. Đồi Sovereign trở thành khu du lịch nổi tiếng 

Từ khi mỏ vàng đóng cửa, chính quyền nơi đây đã tiến hành xây dựng thị trấn thành khu phức hợp bảo tàng rộng 50ha. Khu bảo tàng này gồm có 60 tòa được xây dựng ngoài trời và giữ nguyên kiến trúc nhà cổ những năm 1850. 

doi-mo-vang-2-1685001945.png
Tái hiện cuộc sống của người dân thời gian những năm 1850 ở thị trấn Ballarat. Ảnh: internet

Nơi đây cũng trưng bày những hiện vật tái hiện cuộc sống của người dân thời gian đó. Năm 1970, nó được mở cửa cho khách du lịch có những trải nghiệm thú vị. Việc khai thác vàng đã ngừng nhưng những mỏ vẫn được bảo tồn giúp du khách hiểu hơn về việc khai thác vàng khi không có máy móc hiện đại như ngày nay. Ngoài ra, bảo tàng cũng thể hiện lối sống giàu có của người dân nơi đây.

Hiện nay, mỏ vàng Sovereign đã trở thành biểu tượng du lịch của Australia, đón 500.000 lượt khách du lịch mỗi năm. Đây còn là một bảo tàng lịch sử sống cho thấy 1 thời kỳ thịnh vượng của Australia.

3. Khám phá khu du lịch đồi Sovereign 

Đến thăm đồi mỏ vàng Sovereign, bạn có thể được tham gia nhiều hoạt động và xem những hình ảnh về cuộc sống của người dân Sovereign Hill vào thế kỷ 19. Mỗi ngày, Bảo tàng Sovereign tổ chức 18 hoạt động khác nhau, cho du khách trải nghiệm các hoạt động khai thác vàng tại đây như đào vàng, hầm vàng, đúc vàng và đãi vàng…

Bạn cũng được xem những sản phẩm vàng cũ được đúc trong quá khứ hoặc tạo ra đồng tiền xu của riêng bạn. Một số sản phẩm bằng thiếc gồm có đồ gia dụng, tác phẩm nghệ thuật, dao, chân nến và đèn … cũng được trưng bày.

Khung cảnh thị trấn và lối sống của người dân nơi đây vào thế kỷ 19 cũng được tái hiện rất sống động. Đi trên phố, bạn có thể bắt gặp những chàng trai, cô gái mặc trang phục cổ xưa, 2 bên đường là cửa hàng, bưu điện, rạp chiếu phim, nhà in, tiệm rèn, khách sạn… vẫn giữ nguyên phong cách phương Tây. Bạn có thể tự do trò chuyện và chụp ảnh với mọi người bởi họ là các tình nguyện viên làm việc ở khu nghỉ dưỡng này. 

doi-mo-vang-3-1685001945.png
Đi trên phố, du khách sẽ bắt gặp những chàng trai, cô gái mặc trang phục cổ xưa. Ảnh: internet

Tham quan thành phố bằng xe ngựa hay thử bắn súng thật ở trường bắn cũng là một trải nghiệm thú vị. Những nhà hát tại đây cũng sẽ biểu diễn văn những tiết mục nghệ phục vụ du khách.

Nếu bạn có hứng thú với cơ khí, bạn nên tìm hiểu hoạt động của động cơ hơi nước của những cỗ máy phục vụ khai thác nặng. Các cỗ máy hơi nước ở đây được dùng vào thế kỷ 19, nghĩa là đã cách rất xa so với bây giờ cho nên bạn có thể thấy chúng giúp cho người dân trong đồi cực kỳ nhiều trong việc phát triển kinh tế, tạo ra những của cải và đồ ăn cho cả gia đình.

4. Những trải nghiệm du lịch tại Đồi Mỏ Vàng Sovereign

4.1. Học đãi vàng  

Du khách hào hứng khi được tham gia những hoạt động đãi vàng. Kể từ khi vàng xuất hiện, bầu không khí yên tĩnh trong thị trấn nhanh chóng bị phá vỡ. Chỉ trong vài tháng, hàng nghìn người đã đổ xô tới địa điểm này để tìm vàng. Năm 1850, vàng rất dồi dào và chỉ riêng Victoria đã sản xuất một lượng lớn vàng, chiếm 1/3 sản lượng vàng của thế giới trong cùng thời kỳ du khách có thể được mặc những trang phục của người Australia trước đây.

Điều tuyệt vời là du khách tới dầy có thể được ngồi trên chiếc xe ngựa và rong ruổi đi khắp nơi trong thị trấn. Ngoài ra, bạn sẽ được đãi vàng ở con lạch. Nếu bạn đãi được vàng bạn có quyền giữ nó cho riêng mình. 

doi-mo-vang-4-1685001945.png
Trải nghiệm đãi vàng thật thú vị khi du lịch ở đồi mỏ vàng Sovereign. Ảnh: internet

Đãi vàng là một hoạt động được nhiều du khách ưa thích. Ngoài ra, bạn có thể thấy các chiếc máy nghiền quặng 150 tuổi. bên cạnh đó du khách có thể được trải nghiệm như một người đào vàng thực thụ khi bước vào các đường hầm ngột ngạt và tối tăm nằm sâu dưới lòng đất.

4.2. Đào vàng

Trở thành người địa phương và trải nghiệm công việc đào vàng, du khách đến thị trấn nhỏ này sẽ ngỡ như mình được trở về với cuộc sống của người Úc ngày xưa. Trong quá khứ, thị trấn này đã tạo cơn sốt đào vàng thời Victoria. Năm 1838, những người nhập cư tới bờ biển Black Marsh và một thị trấn nhỏ dần hình thành. Sau đó, một vài ounce đã được tìm thấy trong khi đào vàng ở một nhánh sông của Canadian.

Đặc biệt, du khách có thể đi ô tô nhỏ xuống hầm tối tham quan mỏ vàng, trực tiếp làm công nhân đào vàng. Cả một thị trấn cổ trên đồi Sovereign đã được biến thành bảo tàng vàng ngoài trời, là trải nghiệm tuyệt vời cho mọi du khách khi có dịp ghé thăm và khám phá.

4.3. Tham quan hầm mỏ 

Tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên và tận mắt chứng kiến ​​các mỏ vàng nằm sâu dưới lòng đất. Không chỉ chứng kiến ​​hoạt động của máy đào trên đường ngoằn ngoèo của đường hầm, mà cả hệ thống thang máy đơn sơ đưa những người đào vàng lên xuống... Du khách thậm chí còn được chứng kiến ​​chiếc máy khoan đơn sơ gầm rú khi khởi động trở lại khiến mỏ nổ tung bụi mù mịt, ngay cả vàng thô bám vào đá thô cũng lấp lánh.

4.4. Tham quan các cửa hàng buôn bán Vàng 

doi-mo-vang-5-1685001945.png
Đừng quan ghé qua những cửa hàng buôn bán vàng trong đồi mỏ vàng Sovereign. Ảnh: internet

Du khách tới vùng đất vàng Sovereign có thể ghé thăm các dãy nhà gỗ trên phố, có cửa hàng, bưu điện, rạp chiếu phim, nhà in, tiệm rèn và khách sạn, cùng một không gian xây dựng giống miền Viễn Tây nước Mỹ thế kỷ XIX, những tình nguyện viên và nhân viên tại bảo tàng Sovereign có thể mặc trang phục cổ điển, chẳng hạn như phụ nữ mặc váy rộng và khăn trùm đầu, đàn ông mặc áo ghi lê và đội mũ cao bồi... Mọi người vừa đi vừa nói cười, để tái hiện cuộc sống gần như hoàn hảo vào 200 năm trước.

5. Tổng kết 

Khu du lịch đồi mỏ vàng Sovereign thuộc thị trấn Ballarat thật sự là địa điểm khiến du khách khi đến này không thể nào quên. Bạn chỉ mất một ngày để dạo quanh toàn bộ thị trấn, cũng chẳng quá dài cũng như chẳng thể sắp xếp một chuyến đi xa như Australia. Vì lẽ đó, nếu có dịp du lịch Úc, bạn hãy dành chút thời gian của mình ghé qua nơi đây nhé!
—-----------------------------
GOLDEN SMILE TRAVEL
Hotline: 19002644 -  094 200 1400
Email: hello@goldensmile.com.vn
Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel