Viếng thăm ngôi đền Cheng Hoon Teng cổ nhất ở Malaysia

Đăng bởi Admin

02/12/2023 10:06

Cheng Hoon Teng là ngôi đền Trung Hoa cổ nhất ở Malaysia và cổ xưa nhất ở Đông Nam Á, là ngôi chùa Trung Quốc ở Malaysia thực hành ba hệ thống giáo lý chính là Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Năm 2003, ngôi đền Cheng Hoon Teng được UNESCO vinh danh là di tích lịch sử văn hóa bởi những đặc điểm được bảo tồn tốt và kiến ​​trúc ngôi chùa độc đáo nhất. Người dân địa phương thường gọi ngôi chùa này bằng tên khác: Kebun Datok, có nghĩa là Khu vườn của những vị thần. 

1. Lịch sử ngôi đền Cheng Hoon Teng nổi tiếng ở Malaysia

Cheng Hoon Teng là nhân chứng về việc người Hoa nhập cư vào bán đảo Malaysia. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1645 bởi hai tướng Trung Quốc là Thiếu tá Tay Kie Ki và Tướng Li Wei King. Sau hơn 400 năm lịch sử, Cheng Hoon Teng vẫn là ngôi chùa hàng đầu tại đất nước Malaysia. 

Năm 2003, ngôi đền cổ này được UNESCO công nhận là di tích lịch sử văn hóa dựa vào những đặc điểm được bảo tồn tốt và kiến ​​trúc ngôi chùa độc đáo nhất. 

cheng-hoon-teng-1-1701418593.jpg
Cheng Hoon Teng - ngôi đền của người Hoa được xây dựng từ năm 1645. Ảnh: internet

2. Khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi đền Cheng Hoon Teng 

Phong cách kiến ​​trúc của Cheng Hoon Teng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phong cách chùa Nam Phúc Kiến và Quảng Đông của Miền Nam Trung Quốc. Cái tên Cheng Hoon Teng được dịch theo nghĩa đen là đền thờ của các đám mây. 

Ngôi đền cổ xưa nhất ở Malaysia được xây dựng theo nguyên tắc phong thủy. Có một khoảng sân nhỏ ngay trước lối vào, tách biệt với những phòng cầu nguyện khác nhau và chính điện dành riêng cho Quán Thế Âm. Các tượng thần trên bàn thờ được đặt sau kính để bảo vệ khỏi khói hương và nến. Các phòng và khu vực khác của ngôi đền được dành riêng thờ những vị thần Phật giáo. 

cheng-hoon-teng-2-1701418593.jpg
Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc độc đáo của ngôi đền Cheng Hoon Teng ở Malaysia. Ảnh: internet

Không giống như những ngôi đền thờ khác của Trung Quốc ở Malacca, không có vị thần nào được thờ ở lối vào của Cheng Hoon Teng. Tuy nhiên, ở lối vào hành lang, tám vị bất tử của đạo giáo đã chiếm giữ vị trí của họ, biểu tượng của họ là một con rồng với những công cụ như sáo, quạt, dao và hoa sen trên móng vuốt. Những bức tường của ngôi đền được sơn màu trắng bằng vôi vì vật liệu xây dựng chính trước đây là vôi thay vì xi măng. 

Cheng Hoon Teng được thiết kế với những gian riêng biệt và những tượng Phật được đặt phía sau kính rất trang trọng để tránh khói hương và nến. 

Một trong những điểm đặc biệt nhất của đền Cheng Hoon Teng là cột cờ đỏ dài 7 mét hướng về phía bên trái của phòng cầu nguyện chính.

3. Những thông tin khác về ngôi đền Cheng Hoon Teng 

cheng-hoon-teng-3-1701418593.jpg
Cheng Hoon Teng - địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến Malaysia. Ảnh: internet 

Hội đồng quản trị Bukit China chịu trách nhiệm quản lý ngôi đền Cheng Hoon Teng. Bởi những tranh cãi xung quanh nơi chôn cất tổ tiên, bạn sẽ thấy những tờ báo dán khắp các bức tường của ngôi đền kể chi tiết về các trận chiến của Bukit China chống lại chính quyền. 

Cheng Hoon Teng nằm gần đường Jalan Emas Tukang, một trong 3 con đường chính ở Malacca, được gọi là "Phố Hòa Quyện" vì nơi đây tập trung thờ cúng 3 tôn giáo khác nhau: Nhà thờ Hồi giáo Kling, Đền thờ Ấn Độ Sri Poyyatha Moorthi và  đền của người Trung Hoa Cheng Hoon Teng. 

Thời gian ngôi đền Cheng Hoon Teng mở cửa  từ 07 giờ sáng đến 19 giờ tối.

Cheng Hoon Teng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Malaysia. Khi tham quan ngôi đền cổ xưa này bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc độc đáo và cầu bình an. Cùng Golden Smile Travel du lịch Singapore Malaysia tham quan ngôi đền Cheng Hoon Teng cổ kính này nhé! 

—-----------------------------

GOLDEN SMILE TRAVEL

Hotline: 1900 2644 - 094 200 1400

Email: hello@goldensmile.com.vn                                                      

Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel

Bạn đang đọc bài viết "Viếng thăm ngôi đền Cheng Hoon Teng cổ nhất ở Malaysia" tại chuyên mục Review.