Khám phá Bảo tàng Vàng Ballarat - Kho tàng lịch sử vàng của Úc 

25/05/2023 15:32

Chuyến hành trình khám phá bảo tàng vàng Ballarat - Australia sẽ đưa bạn quay ngược thời gian khi bước vào thị trấn nhỏ Ballarat, tái hiện lại vẻ đẹp và kiến ​​trúc của thế kỷ XĨ. Khi đến đây, bạn có thể ngồi xe ngựa khám phá thị trấn và trực tiếp đãi vàng, đồng thời có quyền mang số vàng tìm được về lại!

1. Thành phố Ballarat hình thành và phát triển như thế nào? 

Ballarat, một thị trấn độc đáo nằm ở bang Victoria, Australia, cách thành phố Melbourne khoảng 100km về phía Tây Bắc, tương đương khoảng 90 phút đi tàu hoặc khoảng 75 phút đi ô tô. Với dân số hơn 80.000 người, Ballarat mang nét cổ kính, trầm mặc của đô thị. Đến đây giống như quay trở lại thế kỷ XIX, và thời gian dường như đứng yên. Dù đã dừng khai thác vàng nhưng chính quyền địa phương vẫn duy trì bảo vệ nơi đây như một “bảo tàng ngoài trời” để cung cấp dịch vụ cho khách du lịch Úc tham quan và tìm hiểu về ngành khai thác vàng. 

bao-tang-ballarat-1-1685003468.png
Ballarat - Thị trấn độc đáo nằm ở bang Victoria, Australia. Ảnh: internet

Ballarat là nơi sinh ra cơn sốt vàng ở Victoria, Úc. Năm 1851, John Dunlop và James Regan tình cờ tìm thấy vài ounce vàng ở một phụ lưu gần Poverty Point. Sức quyến rũ của vàng đã biến thị trấn yên bình này thành một nơi sôi động và nhộn nhịp. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục nghìn người đã kéo đến Ballarat với hy vọng kiếm được vận may bằng vàng.

Victoria đã khai thác rất nhiều vàng, chiếm 1/3 sản lượng vàng toàn cầu trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, kể từ năm 1920 trở đi, hoạt động khai thác vàng bắt đầu giảm sút. Hiện nay, Ballarat đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Australia. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm thời kỳ sôi động và nhộn nhịp nhất trong quá khứ, thậm chí có thể đãi vàng bằng chính đôi tay của mình. 

2. Nguồn gốc của tên gọi Ballarat 

Một trong những câu hỏi phổ biến: Bạn luôn đánh vần Ballarat với 3 hoặc 4 chữ "a" không. "Balla" có nghĩa là ngả trên khuỷu tay, và "Arat" có nghĩa là một địa điểm.

Người định cư da trắng đầu tiên (1837) là người Scotland Archibald Yuille, người gọi tài sản của mình là 'Ballarat'. Chúng ta chẳng biết người Scotland phát âm từ thổ dân như thế nào, nhưng vào năm 1851, một người Scotland khác chính thức đến và khảo sát khu vực đã ghi lại tên thị trấn là Ballaarat. Năm 1854, ba năm sau khi tờ báo địa phương đầu tiên được xuất bản ở đây, nó được gọi là Times Ballarat. Người ta nghi ngờ rằng người đánh máy đã bỏ lỡ một "a".  

bao-tang-ballarat-2-1685003468.png
Ballarat - Thành phố của những mỏ vàng xa xưa của Úc. Ảnh: internet

Trong một thời gian dài, tên của thành phố không cố định là Ballaarat hay Ballarat, và mãi cho đến khi hợp nhất Hội đồng năm 1994, cái tên Ballarat mới chính thức được chọn. Hội đồng thành phố độc lập được đăng trên công báo chỉ với một chữ "a".

Do đó, cả 2 cách viết đều hợp pháp vào những thời điểm khác nhau trong lịch sử của thành phố và ngày nay người ta cũng có thể thấy những cái tên này trong các tòa nhà và tài liệu lịch sử ở thành phố Ballarat, Australia.

3. Những trải nghiệm thú vị tại Bảo tàng Vàng Ballarat

- Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bộ sưu tập Vàng cổ 

Du khách sẽ có thể xem các triển lãm và ứng dụng của vàng từ các giai đoạn lịch sử khác nhau. Đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới cho du khách khi đến với nước Úc xinh đẹp. Một chuyến đi đến thị trấn 'khai thác vàng' nổi tiếng Ballarat chắc chắn sẽ mang lại những điều tốt nhất cho bạn.

- Ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật được làm từ vàng. 

Bên cạnh việc du khách được nhìn vàng từ xa xưa, du khách còn được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật làm từ vàng của xứ sở chuột túi Kangaroo.

- Ngược dòng thời gian, quay về những năm 1980 để khám phá kỷ nguyên vàng Victoria.  

bao-tang-ballarat-3-1685003468.png
Du khách được quay về quá khứ khám phá kỷ nguyên vàng Victoria. Ảnh: internet

Trải nghiệm vào vai là những người dân Úc xinh đẹp của những năm 1980 và quay ngược thời gian để đến thăm thị trấn Ballarat - nó đã được tái hiện khung cảnh xưa như thế kỉ XIX.

- Tìm hiểu về văn hoá xã hội của người dân thị trấn Ballarat 

Đến đây bạn sẽ được biết về nền văn hóa xã hội của người dân thị trấn Ballarat. Sau những trải nghiệm và tìm hiểu cuộc sống nơi đây cũng như tự tay đãi được vàng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ cho chuyến du lịch Úc của bạn. 

4. Một số điều cần lưu ý khi tham quan Bảo tàng Vàng Ballarat

  • Giá vé 55 USD
  • Thời gian đóng mở cửa: 9:30 - 17:30 (mở đến 18:00 vào những ngày mùa hè)
  • Chính sách trẻ em: Miễn phí cho trẻ em từ 4 tuổi trở xuống. Trẻ em phải được đi cùng với người lớn có mua vé.

5. Tổng kết 

Sovereign Hill là tàn tích duy nhất còn sót lại của Ballarat bây giờ, nơi có một bảo tàng ngoài trời tái hiện khung cảnh và cuộc sống trong những ngày đầu thời tìm vàng. Trải nghiệm con người Úc vào những năm 1980 và quay ngược thời gian để ghé thăm thị trấn nhỏ Ballarat - nơi tái hiện lại khung cảnh của thế kỷ XIX. Hi vọng những thông tin du lịch thị trấn Ballarat có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo tàng vàng Ballarat không thể bỏ qua khi đến Úc. Đừng bỏ qua chuyến du lịch Úc xinh đẹp của Golden Smile Travel để biết thông tin về những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại Úc nhé.
—-----------------------------
GOLDEN SMILE TRAVEL
Hotline: 19002644 -  094 200 1400
Email: hello@goldensmile.com.vn
Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel
 

Hướng dẫn
đặt tour
Gọi ngay