Tháp phun nước Captain Cook - Điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch Canberra 

Đăng bởi Mai

25/05/2023 16:15

Thuyền trưởng James Cook được biết đến nhiều nhất qua 3 chuyến đi từ năm 1768 - 1779 ở Thái Bình Dương, New Zealand và Australia. Ông qua đời nhưng đã để lại một di sản kiến ​​thức khoa học và địa lý có ảnh hưởng lớn tới những người kế vị ông trong thế kỷ XX, và nhiều tượng đài trên khắp thế giới được dành cho ông, bao gồm Đài phun nước Captain Cook ở Australia. 

1. Vài nét về thuyền trưởng James Cook 

James Cook sinh ra ở Yorkshire (Anh) vào ngày 27/10/1728 và qua đời ở Hawaii vào ngày 14/02/1779. Ông là 1 nhà thám hiểm, nhà hàng hải, người vẽ bản đồ và thuyền trưởng của Hải quân Hoàng gia Anh. James Cook đã vẽ một bản đồ chi tiết về Newfoundland trước 3 chuyến hành trình đến Thái Bình Dương.

Trong đó ông đã tới điểm tiếp xúc đầu tiên được ghi nhận của người châu  u với bờ biển phía đông của vùng đất này. Quần đảo Hawaii và chuyến đi vòng quanh New Zealand đầu tiên được ghi nhận, trước khi được trao cho Vương quốc Anh. Cuộc đời của James Cook có những đóng góp về kiến thức đã được quốc tế công nhận. 

thap-phun-nuoc-1-1685006042.png
James Cook là 1 nhà thám hiểm, nhà hàng hải, người vẽ bản đồ và thuyền trưởng của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: internet

2. Giới thiệu về Tháp phun nước Captain Cook Canberra

2.1. Vị trí của tháp phun nước 

Nằm ở Lưu vực Trung tâm của Hồ Burley Griffin, Regatta Point phía trước Triển lãm Thủ đô Quốc gia. Đài tưởng niệm gồm có một đài phun nước Captain Cook ở trung tâm thành phố và 1 tác phẩm điêu khắc bằng xương ở Regatta Point trên Hồ Burley Griffin ở Canberra, bề mặt cho thấy những con đường khám phá của Cook. 

2.2. Lịch sử xây dựng  

Đài phun nước của Thuyền trưởng Cook được chính phủ liên bang xây dựng tại đây để vinh danh ông, lần đầu tiên nhìn thấy bờ biển phía Đông. Nó được khánh thành bởi chính Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 25/4/1970. Bunning Madden, người thiết kế Thư viện Quốc gia, ở phía bên kia của hồ Burley Griffin, cũng là đơn vị thiết kế máy bay phản lực tháp nước Captain Cook và quả cầu.

2.3. Thông tin về kiến trúc  

Việc vận hành tháp phun sẽ được thực hiện thủ công bằng với gạt, hay có thể dùng hệ thống tự động từ xa thông qua 1 chương trình điều khiển. Các tia nước được điều khiển bởi 2 máy bơm ly tâm 4 tầng có khả năng bơm với tốc độ 250 - 500 lít/giây lên cao 152 mét, bơm ngược ra hồ, đài phun với vận tốc 260km/h. Máy bơm nước được đặt ngầm, thông qua đường ống cống dài 50m, được 4 vòi bơm bơm từ hồ lên, sau đó bơm vào đường ống dẫn nước có đường kính 450mm, dài 205m đặt dưới lòng hồ, xuyên qua đường ống đẩy nước vào tháp phun bê tông.   

thap-phun-nuoc-2-1685006042.png
Tham gia chuyến tham quan kiến trúc độc đáo của đài phun nước Captain Cook. Ảnh: internet

Tháp phun nước của Captain Cook cách bờ biển 150 m, ở ngay trung tâm Hồ Burley Griffin. Tháp được thiết kế với hai vòi phun, vòi chính có công suất lớn hơn, có thể bơm và phun nước liên tục, với cột nước trung bình lên đến 147m, thậm chí có lúc lên đến 152m, tùy theo điều kiện ngoại cảnh. Với vòi bơm phụ chỉ bơm ngắt quãng và cho ra cột nước trên 110m.

3. Captain Cook - Tháp phun nước có thiết kế độc đáo 

Vào những dịp đặc biệt, nó sẽ được chiếu sáng, luôn là bằng đèn màu. Thiết kế của chiếc máy bay phản lực, dựa trên chiếc Jet d'Eau ở Geneva, Thụy Sĩ, là kết quả của những cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao.Tia nước từ vòi chính chạy hàng ngày từ 11:00 sáng đến 14:00 chiều. Khi có gió lớn, các tia phản lực sẽ tự động ngừng hoạt động khi nước đổ xuống Cầu Commonwealth Avenue gần đó, có khả năng gây nguy hiểm cho giao thông. Những tia nước cũng phải tắt vì hạn hán đôi khi hạ thấp mực nước hồ.

Tuy nhiên, vào những ngày thường, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy mỗi vòi phun chính tại nơi làm việc. Nếu bạn tới đó vào các ngày lễ hoặc ngày kỷ niệm quan trọng, bạn có thể thấy toàn bộ những vòi hoạt động cùng nhau. Tốc độ dòng nước của vòi cao tới 260km/h, mỗi vòi phun ra một lượng nước lớn từ 3 đến 5 tấn nước. Toàn bộ những việc điều khiển từng vòi lần lượt được thực hiện bằng hệ thống chương trình điều khiển từ xa hiện đại. 

thap-phun-nuoc-3-1685006042.png
Vào những dịp đặc biệt bạn sẽ được thấy đài phun nước Captain Cook được chiếu sáng bằng đèn màu. Ảnh: internet

4. Làm gì khi ở Tháp phun nước Captain Cook Canberra

Một địa danh nổi tiếng, được người dân địa phương và khách du lịch chọn làm nơi chụp ảnh lý tưởng, Captain Cook Memorial Jet luôn được bật hoặc sơn màu cho các dịp đặc biệt và nơi tốt nhất để mọi người chụp ảnh là Triển lãm Thủ đô tại Regatta Point. Bạn sẽ có được những bức ảnh tuyệt đẹp với đài phun nước ngoạn mục ở phía sau cùng, phông nền là bầu trời và hồ nước trong xanh tuyệt đẹp, thậm chí còn có cả các anh bạn chim bìm bịp đang sải cánh quan sát đài phun nước bên hồ.

Ngoài Đài tưởng niệm Thuyền trưởng Cook trong khu vực, còn có nhiều nơi trên thế giới nơi các tòa nhà, công trình và địa danh độc đáo đã được dựng lên để tưởng nhớ các đóng góp quan trọng của ông, chẳng hạn như: vụ ông bị giết hại ở Hawaii năm 1874, được đánh dấu bằng một cột tòa tháp màu trắng; Tổ chức đại học đầu tiên của Queensland được đặt theo tên ông, Đại học James Cook mở cửa vào năm 1970 tại Townsville, Cook Islands, Cook Strait, Cook Inlet và Cook Crater on the Sun.  

thap-phun-nuoc-4-1685006042.png
Chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp với tượng đài phun nước Captain Cook của Úc. Ảnh: internet

Ngoài Tháp Đài phun nước, quả cầu tưởng niệm Captain Cook liền kề cũng đặc biệt không kém. Quả cầu cầu có đường kính xấp xỉ 3 mét và mô tả ba lộ trình di chuyển của Cook trên lan can xung quanh. Những đường kinh tuyến và vĩ độ nằm ngang tạo thành quả địa cầu lồng mở này, với những điểm đánh dấu bằng đồng của vùng đất được khắc nổi.

5. Tổng kết  

Công trình quan trọng được đặt theo tên ông cho thấy James Cook đã có bao nhiêu công lao. Ông ấy là hình ảnh được thu nhỏ của Thời đại Khai sáng nơi anh ta sống và khi thực hiện chuyến đi đầu tiên của ông là đang thực hiện một sứ mệnh giác ngộ. Hãy tới chiêm ngưỡng tháp nước tuyệt đẹp này khi du lịch Úc và có một thời gian tuyệt vời với nó. 
—-----------------------------
GOLDEN SMILE TRAVEL
Hotline: 19002644 -  094 200 1400
Email: hello@goldensmile.com.vn
Trụ sở chính: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
VP Du lịch: 631 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel