Những nguyên tắc căn bản khi đi máy bay

28/11/2019 12:59

Dân gian thường có câu “Nhập gia tùy tục”. Ngụ ý rằng chúng ta đi tới đâu cũng phải nắm rõ những nguyên tắc của nơi ấy. Nhằm thực hiện cho đúng, ngoài ra có thể tránh được những trường hợp xấu không may xảy ra. Và khi đi máy bay cũng thế, bạn cũng phải biết được những nguyên tắc cơ bản khi đi. Sau đây GST sẽ giúp bạn liệt kê ra những nguyên tắc căn bản nhất khi đi máy bay nhé!

Không mở cửa máy bay khi không có yêu cầu

Bạn chỉ được mở cửa máy bay khi có yêu cầu cụ thể từ tiếp viên, thường là trong trường hợp khẩn cấp. Còn trong những lúc khác, bạn đừng đụng vào cửa máy bay.

Tuyệt đối không được mở, không được nghịch gì ở cái cửa. Việc bạn mở cửa khi máy bay đã và đang bay có thể gây ra nhiều rất nhiều nguy hiểm. Còn mở cửa khi máy bay còn đang ở mặt đất có thể khiến chuyến bay bị hoãn vì người ta phải đóng cửa lại, rồi còn cả mớ thủ tục theo sau.

Đây là nguyên tắc căn bản nhất khi đi máy bay nhưng cực kì quan trọng. Nếu bạn mắc phải thì có thể xảy ra những mối nguy hiểm không thể lường trước được.

Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên máy bay

Việc thắt dây an toàn khi đi máy bay là điều hiển nhiên bạn phải làm. Vì đó là bạn tự bảo vệ chính bản thân mình.

Bạn phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này vào những trường hợp, như là: máy bay cất – hạ cánh, hay bay vào những vùng nhiều hoặc vào thời tiết xấu. Thường thì tiếp viên sẽ thông báo cho bạn biết nên thắt dây vào những lúc nào.

Tốt nhất là bạn nên thắt dây an toàn xuyên suốt chuyến đi, nếu không cần di chuyển.

Tốt nhất là bạn nên thắt dây an toàn xuyên suốt chuyến đi, nếu không cần di chuyển.

Trừ những trường hợp nêu trên, bạn có thể tháo dây an toàn và di chuyển đi đâu đó. Nhưng tốt nhất là bạn nên thắt dây an toàn xuyên suốt chuyến đi, nếu không cần di chuyển. Việc đó sẽ giúp bạn chống sốc lên hoặc xuống khi máy bay bị lệch hướng bất ngờ.

Gập bàn ăn trước khi cất hạ cánh

Quy định này xuất phát từ việc hãng hàng không muốn dọn trống đường để bạn chạy thoát khỏi máy bay lỡ khi có vấn đề.

Báo cáo hồi năm 2017 do Boeing thực hiện cho thấy: có 61% tai nạn chết người trong ngành hàng không diễn ra từ 2007 đến 2016. Chủ yếu tập trung vào lúc máy bay cất cánh, lấy độ cao, gần đáp hoặc đáp xuống rồi. Bàn ăn được gắn cố định sẽ giúp bạn dễ thoát khỏi máy bay trong những lúc như thế này.

Tương tự cho việc lưng ghế phải được dựng thẳng khi cất hạ cánh, và miếng che cửa sổ cũng phải được kéo lên để phi hành đoàn dễ quan sát bên ngoài trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Vì thế hãy nhớ gập bàn ăn lên mỗi khi dùng xong nhé! Nó sẽ giúp ích cho bạn rất rất nhiều đấy!

Không để balo, túi xách… ở hành lang và lối đi

Hành lang chính của máy bay giữa các dãy ghế cần phải để trống. Như thế vừa tiện cho người khác di chuyển, vừa để người ta dễ sơ tán hơn khi máy bay gặp vấn đề.

Thường thì tiếp viên sẽ nhắc nhở bạn nếu bạn lỡ để đồ vướng lối đi. Nhưng khi họ không để ý thì cũng xin đừng lén để đồ vào, nguy hiểm lắm đấy!

Hành lang chính của máy bay giữa các dãy ghế cần phải để trống, sẽ tiện cho người khác di chuyển, vừa để người ta dễ sơ tán hơn khi máy bay gặp vấn đề.

Hành lang chính của máy bay giữa các dãy ghế cần phải để trống, sẽ tiện cho người khác di chuyển, vừa để người ta dễ sơ tán hơn khi máy bay gặp vấn đề.

Nguyên tắc chung của hành lý xách tay lên máy bay: để trên ngăn hành lý trên cao, hoặc nhét dưới gầm ghế phía trước. Đừng mang những thứ quá to lên khoang, như vậy sẽ khó tìm chỗ để. Ngoài ra, bạn cũng sẽ chiếm mất chỗ để hành lý của người khác.

Không sử dụng nhà vệ sinh khi cất hạ cánh

Bạn nên lắng nghe hiệu lệnh của tiếp viên về những lúc không nên sử dụng nhà vệ sinh nhé.

Bạn nên lắng nghe hiệu lệnh của tiếp viên về những lúc không nên sử dụng nhà vệ sinh nhé.

Việc sử dụng nhà vệ sinh trong những lúc như thế này có thể khiến bạn gặp chấn thương do máy bay bay không ổn định. Hoặc khó thoát ra trong trường hợp khẩn cấp. Bạn nên lắng nghe hiệu lệnh của tiếp viên về những lúc không nên sử dụng nhà vệ sinh nhé.

Luôn giữ hành lý bên mình

Cái này không phải là trên máy bay, nhưng sẽ được áp dụng tại sân bay. Dù bạn đang ở Việt Nam hay nước ngoài thì luôn giữ hành lý sát bên mình. Tránh các trường hợp như: mất cắp và hay bị ai đó nhét hàng cấm hoặc chất nổ vào vali của bạn. Đó cũng là lý do vì sao những hành lý vô chủ sẽ bị an ninh sân bay tịch thu và tiêu hủy ngay đấy.

TUYỆT ĐỐI không cầm giùm đồ lên máy bay đối với người không quen biết nhé.

TUYỆT ĐỐI không cầm giùm đồ lên máy bay đối với người không quen biết nhé.

Ngoài ra, TUYỆT ĐỐI không cầm giùm đồ lên máy bay đối với người không quen biết nhé. Hậu quả phía sau lớn lắm, nó có thể làm bạn trễ chuyến bay. Thậm chí bị phạt hay đi tù tùy theo luật của từng quốc gia nếu bị phát hiện mang chất cấm như ma túy.

Chuyển điện thoại về chế độ Airplane Mode

Chế độ máy bay giúp đảm bảo điện thoại tắt hết các sóng có khả năng xung đột với hệ thống truyền thông thông tin và hệ thống điều khiển của máy bay. Đặc biệt là lúc cất hạ cánh.

Sau khi máy bay đã bay lên trời, bạn có thể mở lại các kết nối như thường. Nhưng thường cũng không có tác dụng gì cả, vì sóng di động không phát lên tới độ cao đó. Nếu cần, chỉ bật Wi-Fi để truy cập (nếu chuyến bay của bạn có hỗ trợ) và Bluetooth để dùng tai nghe không dây thôi.

Chế độ máy bay giúp đảm bảo điện thoại tắt hết các sóng có khả năng xung đột với hệ thống

Chế độ máy bay giúp đảm bảo điện thoại tắt hết các sóng có khả năng xung đột với hệ thống

Có thể bạn sẽ được tiếp viên yêu cầu tắt điện thoại và các thiết bị điện tử khác vào lúc máy báy chuẩn bị cất hoặc hạ cánh. Để có vấn đề gì thì thoát cho nhanh và tránh va đập, làm hỏng thiết bị của bạn.

—————————————————————————————-

GOLDEN SMILE TRAVEL 

Hotline: 19002644 -  0917501700

Số điện thoại: 02871002828

Email: hello@goldensmile.vn

Địa chỉ: 34 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Facebook: https://www.facebook.com/goldensmiletravel/

 

Bạn đang đọc bài viết "Những nguyên tắc căn bản khi đi máy bay" tại chuyên mục Tin tức du lịch.